ไม่ให้ประกัน ‘โตโต้’ หัวหน้าการ์ดราษฎร อ้างกลัวหลบหนี-ยุ่งเหยิงกับพยาน

ตำรวจไม่ให้ประกัน โตโต้ หัวหน้าการ์ดราษฎร อ้างกลัวหลบหนี-ยุ่งเหยิงพยาน ก่อเหตุอันตรายชักชวนให้ประชาชนก่อความรุนแรงจากการจัดชุมนุมปราศรัย

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี นำตัวนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จูงเทพ หัวหน้าการ์ดราษฏร 2563 ที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น ให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฏหมายแผ่นดิน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฏหมายอาญา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ออกจากห้องควบคุมมาสอบปากคำที่ห้องสอบสวน

พร้อมอนุญาตให้นายวัฒนา จันทสิงห์ ทนายความจากทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนของจ.อุบลราชธานี และนายเสนาะ เจริญพร อาจารย์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เข้าร่วมฟังการสอบสวนและแนะนำข้อกฏหมายระหว่างเจ้าพนักงานทำการสอบสวนปากคำนายปิยรัฐด้วย

แต่ก่อนทำการสอบสวนปากคำ นายปิยรัฐสอบถามชุดพนักงานสอบสวน จะมีการกลั่นแกล้งออกหมายจับในคดี 112 อีกหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะไม่ออกหมายจับ แต่หากพบความผิดอื่นอีก สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มตามกระบวนการสอบสวนได้เลย

นายปิยรัฐยังถามเรื่องการขอประกันตัวหลังสอบสวนเสร็จ พนักงานสอบสวนแจ้งให้เสนอขอเข้ามา ส่วนจะได้รับอนุญาตหรือไม่ อยู่ในดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา และคาดว่าการสอบสวนน่าจะเสร็จไม่ทันวันนี้

ต่อมาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่าเจ้าหน้าที่ไม่ให้ประกันตัวนายปิยรัฐในชั้นสอบสวน และเตรียมนำตัวฝากขังต่อศาล โดยอ้างว่ากลัวหลบหนี, ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน, ก่อเหตุอันตรายชักชวนให้ประชาชนก่อความรุนแรงจากการจัดชุมนุมปราศรัย และเกรงว่าจะนำมวลชนมากดดันพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่นายปิยรัฐ ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาดำเนินคดี สืบเนื่องมาจากการจัดเวทีปราศรัย “เด็กพูด ผู้ใหญ่ฟัง” ของคณะอุบลปลดแอกที่หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้เปิดคำสั่งแต่งตั้ง รองผบก.-ผกก.วาระ63 จำนวน 2,165 ตำแหน่ง (คลิกที่นี่)
บทความถัดไปที่แท้เป็นนักยิมนาสติก เกาหลีเหนือแปรพักตร์ โดดข้ามรั้ว 3 เมตรกั้นแดน