กมธ.สตรี ไม่เห็นด้วย กมธ.กฎหมาย จ่อเชิญสาวชูป้ายให้ข้อมูล – ส.ส.ก้าวไกลห่วง เป็นการข่มขืนซ้ำ

กมธ.สตรี ไม่เห็นด้วย หลังกมธ.กฎหมาย เตรียมเชิญ ‘สาวชูป้าย’ ให้ข้อมูล ชี้ ถามเขาทำผิดข้อหาอะไร ด้าน ส.ส.ก้าวไกล ห่วง เป็นการข่มขืนซ้ำ

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ คนพิการและกลุ่มชาติพันธุ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และการละเมิดสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะเชิญหญิงสาวที่ถือป้ายว่าถูกกระทำในโรงเรียนระหว่างการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลวมาให้ข้อมูลว่า ตนไม่เห็นด้วย และคิดว่าเรื่องนี้ควรจะเป็นหน้าที่ของกมธ.สตรีฯ ซึ่งจะเหมาะสมและถูกต้องมากกว่า การที่กมธ.กฎหมายจะเชิญเขามา อาจเป็นการไปละเมิดสิทธิ์ เนื่องจากหญิงคนดังกล่าวยังไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย จะเชิญเขามาด้วยข้อหาอะไร เพราะการชูป้ายถือเป็นสิทธิและเสรีภาพที่สามารถทำได้ ดังนั้น ตนจะขอหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาว่าให้กมธ.สตรีฯเป็นผู้พิจารณาเรื่องนี้ ทั้งนี้ การที่มีนักการเมืองรายหนึ่งไปยื่นฟ้องร้องทางกฎหมาย คนที่เป็นนักการเมืองต้องช่วยเหลือและไม่ควรไปฟ้องประชาชน ไม่ใช่นำเรื่องเหล่านี้มาเล่นการเมือง

ด้านนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกมธ.สตรีฯ กล่าวว่า การที่กมธ.กฎหมายฯจะเรียกหญิงคนดังกล่าวมาชี้แจงนั้น ตนมองว่าอาจเป็นการข่มขืนซ้ำหรือไม่ เพราะผู้หญิงหลายคนไม่สะดวกให้ข้อมูล และอาจทำให้รู้สึกเกิดความไม่ปลอดภัยได้ ดังนั้นการดำเนินการในเรื่องนี้จำเป็นต้องพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

บทความก่อนหน้านี้จุฬาฯ สกัดพลาสมาผู้เคยติดโควิด-19 เป็นเซรุ่ม ได้กว่า 600 ขวด สำรองใช้ยามฉุกเฉิน
บทความถัดไป“สุดารัตน์” เผยผลติดตาม เงินประกันราคาข้าว มีชาวนาไม่ได้เพิ่มอีก 52 ราย