ศาลจำคุก 2 ปี อดีตปธ.บอร์ดบินไทย ทุจริตไม่จ่ายค่าขนสัมภาระขึ้นเครื่อง 300 โล

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อท 187/2562 ที่คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายวัลลภ พุกกะณะสุต อดีตกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลยในความผิดตามพ.ร.บ.ความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 502 มาตรา 11

โดยจำเลยเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการบริหารฯ ใช้อำนาจโดยทุจริตสั่งการให้พนักงานบริษัทการบินไทยฯ แก้ไขน้ำหนัก เป็นการปกปิดน้ำหนักสัมภาระที่แท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงค่าระวางขนส่งที่เกินสิทธิ เป็นเหตุให้บริษัทการบินไทยเสียหาย

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงปี 2552 อดีตประธานบอร์ดบริหารการบินไทย พร้อมภริยา เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น โดยถูกกล่าวหาว่าขนสัมภาระน้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม กลับมายังสนามบินสุวรรณภูมิ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายน้ำหนักที่เกิน ทำให้การบินไทยสูญเสียรายได้จำนวนมาก ต่อมาบอร์ดบริหารการบินไทยตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยต้นปี 2553 มีมติสั่งปรับเงินอดีตผู้บริหารดังกล่าว โดยในวันนี้จำเลยเดินทางมาศาล

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำความจริงตามฟ้องโจทก์ พิพากษาลงโทษตามพ.ร.บ.ความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 11 จำคุก 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนายวัลลภ พุกกะณะสุต เมื่อช่วงปี 2561 กรณีถูกกล่าวหาว่า ทุจริตในการนำกระเป๋าสัมภาระที่มีน้ำหนักเกินกว่าสิทธิ์ขึ้นเครื่องบิน ณ สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น และกรณีถูกกล่าวหาว่า รับเนื้อโกเบ และผลไม้จากบริษัทเอกชนที่มีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ ประกาศขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ถึง 15 ม.ค. 64
บทความถัดไปธ.ก.ส. จ่ายเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว รอบ 2 แล้ววันนี้กว่า 6 แสนราย