ภาคีนักกม.จี้ “สิระ” ลาออกพ้นกมธ.กฎหมาย หลังขึ้นเวทีเสื้อเหลือง พาดพิงเหยียดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ภาคีนักกฎหมายฯ จี้ “สิระ”ลาออก พ้นปธ.กมธ.กฎหมายฯ หลังขึ้นเวทีเสื้อเหลือง พาดพิงเหยียดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ด้าน“เด็กสิระ” สวน วอน ตรวจสอบกลุ่มภาคีฯ โยงม็อบสร้างความแตกแยกหรือไม่

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน นำโดยน.ส.คอรีเยาะ มานุแช ตัวแทนภาคีฯ เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร

น.ส.คอรีเยาะ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ลาออกจากการเป็นประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และการละเมิดสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรทันที เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายสิระได้ขึ้นปราศรัยถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกล่าวพาดพิงบุคคลอื่นด้วยคำพูดที่เหยียดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษยชน ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ด้วยเหตุแห่งเชื้อชาติ และสถานะตามกฎหมาย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวไม่อาจถือว่าเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น หรือติชมเพื่อประโยชน์สาธารณะได้ แต่เป็นการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์ตัวบุคคลบนพื้นฐานความแตกต่างทางชนชาติ เผ่าพันธุ์ และศาสนา ยั่วยุให้เกิดการเลือกปฏิบัติ ความเกลียดชังหรือการใช้ความรุนแรงที่ขัดต่อกติกาสากลระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง สิทธิการเมือง ข้อ 20 (2) อย่างไรก็ตาม หากนายสิระ ไม่ลาออก ทางประธานรัฐสภาควรดำเนินการพิจารณาให้พ้นจากตำแหน่ง เพื่อความสง่างาม และเกียรติภูมิของสภาผู้แทนราษฎร

“ต่อมานายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานกมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เป็นตัวแทนนายสิระ ยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนว่า มีส่วนร่วมในการทำให้เกิดการชุมนุมสร้างและความแตกแยกในปัจจุบันด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการขึ้นเวทีปราศรัยของนายสิระทำในฐานะส.ส. ซึ่งเป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทยมีสิทธิเสรีภาพ ไม่ได้ลิดรอนสิทธิใครหรือผู้ใดผู้หนึ่ง การพูดในวันที่ 17 พฤศจิกายน เป็นการพูดจากความเป็นจริงบนพื้นฐานข้อเท็จจริง ดังนั้น จึงขอให้ประธานรัฐสภาตรวจสอบภาคีดังกล่าวด้วย”น.ส.คอรีเยาะกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” เยือนนครปฐม ปชช.ต้อนรับอบอุ่น “ชัชวาล” ผู้สมัครชิงนายกฯอบจ.ชูนโยบายโปร่งใส-ตรวจสอบได้
บทความถัดไปคอฟฟี่ อาริกาโตะ เสิร์ฟบัตเตอร์เบียร์รสชาติใหม่ ฟองนมละมุนลิ้น หอมครีมชีส หวานซ่า สดชื่น จำหน่ายที่ท็อปส์ และ แฟมิลี่มาร์ทสาขาที่ร่วมรายการ