‘สมคิด’ ชี้จะปรองดอง รัฐต้องจริงใจ ต้องพูดคุย ถ้าไม่ดำเนินการ ตั้ง กก.ปรองดองกี่ชุดก็เท่านั้น

‘สมคิด’ ชี้การสร้างความปรองดอง รัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ จะปรองดองได้ต้องพูดคุย หากไม่ดำเนินการจะตั้งกก.ปรองดองมากี่ชุดก็เท่านั้น

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เอาผิดกับผู้ชุมนุม ในระหว่างที่รัฐสภากำลังตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์และการปรองดองว่า เมื่อเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้จะปรองดองกันอย่างไร เพราะการสร้างความปรองดองรัฐบาลต้องแสดงความจริงใจและเข้าทำเอง เพราะกลุ่มที่เข้ามาทำตอนนี้ไม่มีอำนาจตัดสินใจ มีแต่เพียงการหาข้อมูลให้เท่านั้น

“คนที่จะทำปรองดองได้ตอนนี้ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผมยังยืนยันว่ามีแต่การพูดคุยเท่านั้นที่จะทำให้เกิดการปรองดอง หากไม่ดำเนินการเช่นนี้ต่อให้ตั้งคณะกรรมการปรองดองมากี่ชุดก็เท่านั้น ดังนั้น ขอเรียนไปยังรัฐบาลว่าเรื่องนี้คนไทยทั้งนั้น จึงอยากเห็นการพูดคุยอย่างเปิดเผย และผู้ชุมนุมต้องมาพูดคุยด้วย มิเช่นนั้นจะบานปลายไปเรื่อยๆ คนที่มีอำนาจต้องเดินเข้าไปคุย มิเช่นนั้นเรื่องก็ไม่จบ” นายสมคิด กล่าว

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมีความกังวลต่อการชุมนุมในเย็นวันนี้หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ส่วนตัวไม่กังวลเพราะเดินทางบ่อยและเห็นว่าการชุมนุมมีกรอบชัดเจนอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ขอฝากเจ้าหน้าที่ว่าอย่าทำอะไรรุนแรง อย่าถึงกับฉีดน้ำกันเลย หากยิ่งไปกั้นลวดหนาม เขาก็ยิ่งออกมา

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ยังยิ้มได้ หารือกับสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน จราจรกทม.ชั้นในติดหนึบ ปชช.ตะโกนด่า จนท.-รัฐบาล
บทความถัดไปอย่างหนา! ยกมาป้องกันเต็มสูบ “ลวดหนาม-สังกะสี-ตู้คอนเทนเนอร์” รอบพื้นที่สนง.ทรัพย์สินฯ แม้ม็อบราษฎรย้ายที่จัดแล้ว