‘ปชป.’ จี้ กกต.ยุติสอบ 9 ส.ส.ปชป.ถือครองหุ้นสื่อ หลังศาล รธน.วินิจฉัยแล้วไม่ผิด

‘ปชป.’ จี้ กกต.ยุติสอบ 9 ส.ส.ปชป.ถือครองหุ้นสื่อ หลังศาล รธน.วินิจฉัยแล้วไม่ผิด ระบุมีข้อเท็จจริงเดียวกัน

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความต่อสู้คดีหุ้นสื่อ ส.ส.ปชป. เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ยุติการสอบสวนคำร้องที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นขอให้ กกต.วินิจฉัยว่า ส.ส. 9 คนของพรรคประชาธิปัตย์ ถือครองหุ้นหรือเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อ เป็นเหตุให้สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า ส.ส.ปชป.ไม่มีความผิดในเรื่องดังกล่าว

นายราเมศกล่าวว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณีกล่าวหา ส.ส.ถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของในกิจการสื่อสารมวลชน ขณะนี้ได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ซึ่งเหตุผลในคำวินิจฉัยระบุไว้ชัดเจนว่าเหตุใดบ้างที่ไม่ถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. และคำวินิจฉัยดังกล่าวผูกพันทุกองค์กร รวมถึง กกต. หากนำคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมาเทียบเคียงเพื่อประกอบการสอบสวน การยุติการสอบสวนก็จะเป็นผลดีทำให้ไม่ซ้ำซ้อนกัน

“คำร้องที่ กกต.สอบสวนอยู่มีข้อเท็จจริงเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า 3 ส.ส.ปชป.ไม่ผิด ดังนั้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ไม่เป็นการสร้างภาระในการถูกดำเนินคดีซ้ำซ้อน จึงมายื่นขอให้มีมติยุติการสอบสวนเรื่องดังกล่าว” นายราเมศกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 9 ส.ส.พรรค ปชป.ที่ถูกนายเรืองไกรยื่นคำร้อง กกต.ประกอบด้วย นายประกอบ จิรกิติ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายประมวล พงศ์ถาวราเดช นายวีระชัย วีระเมธีกุล นายชัยชนะ เดชเดโช นายเกียรติ สิทธิอมร นายสมชาติ ประดิษฐพร และ น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ โดย 3 คนที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ผิดก็คือ นายสมชาติ น.ส.จิตภัสร์ น.ส.วชิราภรณ์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ถกทีมเศรษฐกิจเตรียมเคาะมาตรการกระตุ้น เอาใจรับปีใหม่
บทความถัดไปบช.น.แนะเลี่ยงเส้นทางม็อบ 25 พ.ย.หน้าสำนักงานทรัพย์สินฯพร้อมเลี่ยงใช้เส้นทางแนะนำ