‘เรืองไกร’ ร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน ชวน-พรเพชร-ส.ส.-ส.ว. ส่อผิด ม.234(1) ปมโหวตแก้ รธน.

‘เรืองไกร’ ร้อง ป.ป.ช. ไต่สวน ชวน-พรเพชร-ส.ส.-ส.ว. หลายร้อยคน เข้าข่ายผิด ม.234(1) ปมโหวตแก้ รธน.

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของรัฐสภาที่มีการเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 18-22/2555 ไว้แล้วว่า การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องทำประชามติก่อน เรื่องนี้ ส.ส. และ ส.ว. ชุดปัจจุบัน ก็รู้ดี เพราะมีอภิปรายกันอยู่แล้ว และในรายงาน กมธ. ก่อนรับหลักการ ก็ระบุไว้ แต่ที่ประชุมรัฐสภาในวาระที่หนึ่งเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส.ส. และ ส.ว. ก็ยังลงมติรับหลักการให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เรื่องทำนองนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับพวก ก็เคยร้องกล่าวหา ส.ส. และส.ว. ว่าแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ชอบ และ ป.ป.ช. ก็มีมติชี้มูล ดังนั้น กรณีการลงมติรับหลักการให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน จึงอาจเข้าข่ายเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามความในมาตรา 234 (1) เรื่องนี้เข้าข่ายความผิดหลายกรรมหลายวาระ ตั้งแต่การเข้าชื่อเสนอทั้งสองร่าง การที่ประธานรัฐสภาและรองประธานรัฐสภาสั่งและควบคุมการประชุม การลงมติในวาระที่หนึ่งทั้งสองร่าง การร่วมเป็นกรรมาธิการ จำนวน 45 คน และการจะเสนอคำแปรญัตติตามมาอีก ล้วนเป็นการกระทำที่อาจขัดมาตรา 234(1) ทั้งสิ้น ทั้งนี้ เมื่อนายอภิสิทธิ์ ก็เคยร้อง และ ป.ป.ช. ก็เคยชี้มูล ดังนั้น กรณีล่าสุด ก็ต้องร้องให้ ป.ป.ช. ไต่สวน เช่นกัน โดยเมื่อเช้าวันนี้ ตนได้ส่งหนังสือคำร้องรวม 13 หน้า พร้อมเอกสารประกอบไปทางไปรษณีย์ ซึ่งขอให้ ป.ป.ช. รีบไต่สวน ประธานรัฐสภา รองประธานรัฐสภา ส.ส. และส.ว. รวมหลายร้อยคนว่าเข้าข่ายมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 234(1) หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้ซีไรต์ดัง ‘วีรพร’ ชี้ ‘น.ร.ถูกคุกคามทางเพศ’ กระหึ่มโลก สะท้อนรบ.ทำงานไม่เป็น ซัด ‘สื่อเปิดวาร์ป’ ยันส.ส.
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ชี้ อย่ากังวล ม.112 ปกติก็บังคับใช้ ‘ทุกมาตราทุกฉบับ’ เผยนายกฯแค่ส่งสัญญาณถึงฝ่ายความมั่นคง