เลือก “วิรัช” นั่งประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน. เจ้าตัวขอบคุณ เล็งกำหนดแนวทางทำงาน

กมธ.ศึกษาแก้รธน. เลือก “วิรัช” นั่งประธานกมธ. เจ้าตัวขอบคุณ เตรียมกำหนดแนวทางทำงาน หากประชุมอาทิตย์ละวันไม่พอพร้อมเพิ่มประชุมวันหยุด

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) โดยเป็นการประชุมนัดแรก มีนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งมีอาวุโสสูงสุด เป็นประธานชั่วคราว ทำหน้าที่ประธานการประชุม ทั้งนี้ ผลการประชุม ที่ประชุมได้เลือกนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานกมธ. ด้วยคะแนน 27  เสียง ขณะที่ฝ่ายค้านเสนอ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ชิงตำแหน่ง แต่ได้คะแนน 12 เสียง

จากนั้น เวลา 10.10 น. นายวิรัช กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณ กมธ. ที่เลือกตนเป็นประธาน อย่างไรก็ตาม สำหรับหน้าที่ของกมธ. จากนี้ไป เราคงจะได้กำหนดกรอบการทำงาน โดยเฉพาะเวลาการประชุมว่าเราจะประชุมอาทิตย์ละกี่วัน และเราจะทำงานกันแบบไหน ซึ่งที่ประชุมจะได้ร่วมกันกำหนด ส่วนตนเองนั้นจะทำหน้าที่ควบคุมการประชุมให้เป็นไปตามร่างที่ทางรัฐสภาส่งมา โดยมีร่างของรัฐบาลเป็นหลัก แต่ก็สามารถปรับยืดหยุ่นตามสถานการณ์ และความเหมาะสมของการทำงานได้

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านอยากให้พิจารณาเร็วขึ้นก่อน 45 วัน นายวิรัช กล่าวว่า อยู่ที่การทำงาน ถ้าทำงานรื่นไหลคงไม่มีปัญหาอะไร แต่หากติดขัดอะไร แล้วใช้เวลาประชุมอาทิตย์ละวันไม่เพียงพอ ก็อาจจะต้องเพิ่มการประชุมในวันเสาร์ นอกจากนี้ เรายังได้เตรียมตั้งคณะอนุกมธ.เพื่อมาดูแลในรายละเอียด เช่น เรื่องคุณสมบัติ ส.ส.ร. ฯลฯ ที่เราต้องทำโดยละเอียด เนื่องจากรายละเอียดมีมาก

เมื่อถามว่า ทางฝ่ายค้านเองเขาก็อยากได้เนื้อหาในร่างของฝ่ายค้าน และเนื้อหาจากร่างที่ตกไปโดยเฉพาะร่างของประชาชนมารวมด้วย นายวิรัช กล่าวว่า เราสามารถมาคุยกันในห้องประชุมได้ ซึ่งร่างของเราก็มีความคล้านคลึงกันอยู่แล้ว โดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวกับพระราชอำนาจอีก 38 มาตรา นอกนั้นเรื่องอื่นๆก็มาว่ากันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า การใช้ร่างของรัฐบาลในการพิจารณาเป็นหลักอาจทำให้เกิดการไม่ยอมรับ นายวิรัช กล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ บางทีเราจะเอาใจข้างหนึ่งข้างใดไม่ได้ ต้องยึดเกณฑ์กฎหมายรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

บทความก่อนหน้านี้ช่อ พาทัวร์ มหาวิทยาลัยร้าง 400 ล้าน สร้างแต่โดนทิ้ง เหตุ อบจ.เปลี่ยนชุด!!
บทความถัดไปธนาธร รายงานตัวตามหมายเรียกฐานฝ่าฝืน พ.ร.ป.เลือกตั้ง ปมถือหุ้นสื่อ