‘บิ๊กตู่’ เข้าเซ็นงาน เตรียมข้อมูลพบตัวแทนสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน 25 พ.ย. นี้

‘บิ๊กตู่’ เข้าเซ็นงาน เตรียมข้อมูลพบตัวแทนสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน 25 พ.ย. ก่อนรับเสด็จในหลวงที่นครสววรค์เย็นนี้ ด้าน ‘สุพัฒนพงษ์’ รับนักลงทุนต่างชาติจับตาการชุมนุม วอนสองฝ่ายยึดมกม.

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ก่อนที่กลุ่มราษฎรและเครือข่ายนัดชุมนุมใหญ่ที่บริเวณหน้าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในวันที่ 25 พฤศจิกายน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางเข้าปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่เวลา 09.00 น. แม้จะไม่มีภารกิจอย่างเป็นทางการ เนื่องจากได้มีการเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเป็นวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เข้ามาเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับการพบปะพูดคุยกับตัวแทนสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน ในวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเช้า รวมทั้งการเซ็นเอกสารต่างๆก่อนที่เวลา เวลา 17.00 น. นายกรัฐมนตรี เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปพระราชทานบ่อดินขาว ให้แก่ราษฎร ณ สระบ่อดินขาว ตำบลพรหมนิมิต อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 08.50 น.วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน เตรียมเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันพรุ่งนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า ไทยมีศักยภาพและมีความพร้อมที่จะดึงนักลงทุนจากต่างชาติเข้าประเทศ ซึ่งล่าสุด สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ หรือเอสแอนด์พี ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของไทยเหมือนเดิม ทั้งแนวโน้มที่มองไปข้างหน้าและสถานการณ์ในปัจจุบัน

แต่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่นักลงทุนมาเข้าพบ แสดงให้เห็นว่ามีความสนใจจะลงทุนในประเทศไทย ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับนักลงทุนบางส่วนเมื่อวานนี้ (23 พฤศจิกายน) มีการสอบถามหลายเรื่อง ซึ่งไทยยืนยัน มีความพร้อมและมีสิ่งดึงดูด ความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากไทยมีการปรับเปลี่ยนในหลายด้าน และหากจำเป็นที่จะต้องมีพันธมิตรในประเทศไทยก็มีจำนวนมาก โดยเฉพาะบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือดาวน์โจนส์ ถือได้ว่าเป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ จึงขอให้นักลงทุนสบายใจ และไว้วางใจ พร้อมย้ำความพร้อมรับมือกับการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมใหม่ และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอุตสาหกรรมในไทย ไม่ให้พึ่งพิงอุตสาหกรรมกลุ่มใดหนึ่ง

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีการนัดชุมนุมใหญ่ ช่วงเวลาเดียวกับที่นักลงทุนสหรัฐ จะเข้าพบนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้นั้น ส่วนตัวเชื่อว่านักลงทุนไม่ได้คำนึงถึงในประเด็นนั้น เพราะเชื่อว่านักลงทุนจะพิจารณาจากการบริหาร จัดการ การชุมนุมของภาครัฐที่ผ่านมา ที่สามารถควบคุมและดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อยได้ อีกทั้งข้อเสนอของผู้ชุมนุม และ การแสดงออกมา ยังไม่มีลักษณะก้าวร้าว หรือว่าสร้างความเสียหายให้กับการลงทุนมากนัก แต่ก็ต้องระมัดระวัง แม้ผู้ชุมนุมจะมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย เช่นเดียวกันกับที่รัฐบาล ก็ต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ในการดูแลการชุมนุม เพราะเป็นสิ่งที่นักลงทุนจับตามองในขณะนี้

บทความก่อนหน้านี้‘เอ๋ ปารีณา’ ขึ้นโรงพักกลางดึก แจ้งความเอาผิดหญิงชูป้ายโดนทำอนาจาร ชี้ หากครูผิดจริง สมควรติดคุก
บทความถัดไปศาลปกครองไม่รับคดี “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นฟ้องนายกฯโอนย้ายนั่งสำนักนายกไม่ชอบด้วยกม.ชี้ฟ้องคดียังไม่ครบกำหนดพิจารณา90วัน