‘บิ๊กตู่’ ถามใครจะมาปฏิวัติ ลั่นไม่อยากให้คนไทยฆ่ากัน

‘บิ๊กตู่’ ถามใครจะมาปฏิวัติ ลั่นไม่อยากให้คนไทยฆ่ากัน

วันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการชุมนุมวันที่ 25 พฤศจิกายน โดยคาดว่าผู้ชุมนุมสองฝ่ายจะเผชิญหน้ากัน รัฐบาลจะกำชับดูแลอย่างไรไม่ให้ตีกัน ว่า ก็พยายามห้ามไม่ให้ตีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องเคารพกฎหมาย จะตี จะขว้าง หรือจะยิงกันหรือไม่ ตนไม่รู้ แต่ทั้งคู่เก็บหลักฐานจากกล้องทั้งหมด ให้ดำเนินการตามกฎหมายทั้งสองฝ่าย เพราะไม่ต้องการให้ตีกันอยู่แล้ว ไม่เคยเลือกปฏิบัติ การชุมนุมบอกว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ ดังนั้น สิทธิเสรีภาพไม่ใช่ต้องสงวนไว้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง สามารถชุมนุมได้ทั้งสอง-สามฝ่าย แต่จะอย่างไรก็ต้องไม่ตีกัน หากตีกันก็ถือว่าผิดทั้งหมด

“รัฐบาลพยายามให้เกิดความสงบเรียบร้อยมากที่สุด ต้องคำนึงถึงและห่วงเจ้าหน้าที่บ้าง เพราะถูกกระทำเยอะ เขาก็มีครอบครัว มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน ที่ผ่านมาเขาถึงไม่ทำอะไร เว้นแต่ถ้าฝ่าฝืนมากๆ ก็รับหรือยอมไม่ได้ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องรักษากฎหมาย ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ทำอะไรก็ผิดไปเสียหมด ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ ไม่มีตำรวจทำงานแล้วใครจะทำ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า คำสั่งของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ระมัดระวังการระดมมวลชนจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้ามาร่วมชุมนุม มีรายงานด้านการข่าวหรือไม่ และมีมาตรการเฝ้าระวังอย่างไร นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คิดว่าตนคงไม่ต้องสั่ง เป็นเรื่องการหารือกันหรือเปล่า แต่จากการสอบถามทราบว่าไม่ได้สั่งการอะไรแบบนั้น เป็นเรื่องการทำงานปกติอยู่แล้ว ทุกคนทุกหน่วยงานต้องมีการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคง ไม่ใช่ประเมินเพื่อใคร หรือเพื่อตน แต่เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองและประชาชนโดยรวม

เรื่องการระดมคนเข้ามา หลายๆ อย่างเป็นการใส่ข้อมูลมาทางโซเชียล ต้องดูก่อนว่าน่าเชื่อหรือไม่น่าเชื่ออย่างไร วันนี้เห็นโซเชียลอีกฝ่ายหนึ่งเข้ามาเต็มไปหมด เปิดดูเฟซบุ๊กก็เห็น และหลายอย่างบิดเบือนเกือบทั้งหมด ถามว่าแล้วมันเกิดอะไรขึ้น เป็นการสร้างความขัดแย้งไปเรื่อยๆ และสร้างอีกคนมาต่อต้านมาสู้กัน ตนไม่เห็นด้วยกับเรื่องเหล่านี้เลย ฉะนั้นขอให้เข้าใจตรงนี้ เป็นการติดตามสถานการณ์เฉยๆ และหามาตรการว่าทำอย่างไรไม่ให้ปะทะกัน แต่ต้องยอมรับว่าบางครั้งเหมือนกับที่ต้องการปะทะซึ่งตนไม่เข้าใจ ไม่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ก็ปะทะกับคนสองฝ่าย มันเคยมีบทเรียนมาแล้ว ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นอีก ฉะนั้นใครเป็นแกนนำก็ต้องรับผิดชอบด้วย ต้องดูแลควบคุมให้ได้แล้วกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิเคราะห์ว่ามีความพยายามนำคนเสื้อเหลืองออกมาเคลื่อนไหวม็อบชนม็อบ เพื่อสร้างเงื่อนไขนำไปสู่การรัฐประหาร จะให้ความเชื่อมั่นอย่างไรว่าจะไม่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คำถามที่ว่าพยายามนำคนเสื้อเหลืองออกมาเคลื่อนไหวคิดว่าไม่ต้องพยายาม คนเขาคิดเองก็ได้ คิดว่าเราจะสงวนไว้อย่างเดียวว่ากลุ่มนี้ได้กลุ่มนั้นไม่ได้ กลุ่มนั้นมาได้กลุ่มนี้มาไม่ได้ ฉะนั้นต้องไปดูแล้วกัน หลายอย่างที่ออกมาก็ดูได้ว่ามาได้อย่างไร และสิ่งของข้าวของที่มาแสดงออกมาอย่างไร ไม่ว่าจะเรื่องการใช้เครื่องเสียง แสงสี ตีกรอบมาอย่างไร ซึ่งก็ดูทั้งสองฝ่าย ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น และที่คิดว่าเอาม็อบชนม็อบเพื่อสร้างเงื่อนไขนั้น

“ผมเป็นรัฐบาล ผมเป็นนายกฯ ผมไม่อยากให้คนไทยต้องมาฆ่าแกงกันอีก ไม่อยากให้มีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์โควิดในขณะนี้ เศรษฐกิจก็มีปัญหาอยู่แล้ว หลายอย่างกำลังขับเคลื่อนอยู่ คนส่วนใหญ่เขาก็ยังประกอบอาชีพของเขาอยู่ แต่คนที่จะแก้ปัญหาทางการเมืองก็อีกกลุ่มหนึ่ง คนไทยก็เป็นแบบนี้มีหลายกลุ่ม รัฐบาลก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้ทุกกลุ่มมีความสงบเรียบร้อย มีความพึงพอใจในการทำงาน รัฐบาลจะคิดเอาเองไม่ได้ ต้องอาศัยกฎหมาย และรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ในปัจจุบันว่าจะทำอย่างไรตามกฎหมายเหล่านั้นจะคิดเองไม่ได้หรอก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า แกนนำราษฎรประกาศชัดเจนว่าจะเข้าไปใกล้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์มากที่สุดในระหว่างการชุมนุมวันที่ 25 พฤศจิกายน เมื่อสถานการณ์บีบบังคับฝ่ายรัฐจำเป็นต้องใช้มาตรการสูงสุดเพื่อป้องกันก่อนจะนำไปสู่การปะทะกันจนเกิดความรุนแรงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ฝากสื่อไปถามแกนนำราษฎรว่าทำไมถึงต้องไปชุมนุมใกล้สำนักงานทรัพย์สินฯ ฝากถามกลับไปแล้วกันตนไม่ขอตอบ ก็รู้ว่าจุดประสงค์ทำอะไรเพื่ออะไร ก็ไปดูแล้วกันมาถามตนก็เท่านั้น

เมื่อถามว่าจะมีการประกาศกฎอัยการศึก เพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุมของกลุ่มราษฎรในวันที่ 25 พฤศจิกายนหรือไม่ และนายกฯจะยอมให้มีรัฐประหารเกิดขึ้นอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องที่พูดกันว่าจะมีการปฏิวัติหรือประกาศกฎอัยการศึกนั้น ในที่นี้มีใครประกาศได้บ้างหรือไม่ หรือใครจะประกาศได้ ในเมื่อผมไม่ได้ประกาศแล้วใครจะประกาศ ประกาศกันเองได้หรือ ชอบหาเรื่องจะระดมคนเข้ามาอยู่นั่น วันนี้อยากให้ทุกคนช่วยกันทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุข ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ หรืออะไรก็แล้วแต่ มันอยู่ในกระบวนการทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงาน เป็นที่น่าสังเกตว่าการแถลงข่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ในครั้งนี้ ระหว่างการตอบคำถามสื่อมวลชนที่ส่งผ่านคณะทำงานไปนั้น นายกฯตอบทุกคำถาม แต่ให้ผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามแสดงตัว โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้เหตุผลว่า จะได้รู้จักและจำหน้ากันได้ เพราะบางครั้งนักข่าวเยอะตนก็จำได้ไม่หมด

บทความก่อนหน้านี้จับ ‘เค’ บิ๊กล็อต 11.5 ตันบานปลาย แจ้งจับกันนัว-‘สมศักดิ์’ แถลงวันนี้
บทความถัดไปไบเดนตั้ง ‘จอห์น เคอร์รี’ ผู้แทนพิเศษด้านสิ่งแวดล้อม ‘เจเน็ต เยลเลน’ รมว.คลัง