‘การ์ด ปชช.’ ทวง รัฐสวัสดิการ ลั่น ถ้าอยากดังคงไม่เป็นแนวหน้า

‘การ์ด ปชช.’ ทวง รัฐสวัสดิการ ลั่น ถ้าอยากดังคงไม่เป็นแนวหน้า

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ บริเวณท่ารถตู้ต่างจังหวัด  ตรงข้ามศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน จัดกิจกรรมอุ่นเครื่องก่อนมีม็อบใหญ่ เพื่อแสดงจุดยืนไม่เอารัฐบาลเผด็จการทหาร โดยจะเริ่มกิจกรรมตามการนัดหมายในเวลา 16.00 น.

เวลา 18.10 น. นายชูเกียรติ แสงวงค์ การ์ดภาคีเพื่อประชาชน กล่าวปราศรัยว่า ถ้าการเมืองดี จะก่อเกิดรัฐสวัสดิการ ที่เกิดจากรัฐ ซึ่งเราควรจะได้จริงๆ หลายคนที่อยู่ตรงนี้มีปัญหา หลากหลาย โรงงานปิดตัว เพราะรัฐบาลลุงตู่

หลายวันก่อน เจอน้องผู้หญิงคนหนึ่ง น้องตกงาน ทุกวันนี้ยังหางานไม่ได้ ต้องมาดีดอูคูเลเล่ หารายได้จากม็อบฝั่งประชาธิปไตย ถ้าเกิดรัฐสวัสดิการ เราจะไม่เห็นน้องมาทำอะไรแบบนี้ ถ้าการเมืองดี หน้าที่การงานจะมีรองรับตลอด แต่นี่ไม่มีแม้แต่นิดเดียว ทุกวันนี้การจราจร ขนส่งมวลชน ยังมีพี่น้องต่อแถวรอรถ ทั้งที่ควรถึงบ้าน ประเทศเจริญจริง คงไม่มีอะไรแบบนี้ จะไม่มีการทำงานตั้งแต่เด็ก จนตาย ทุกวันนี้คนไทยต้องทำงานเยอะๆ เพื่อมีเงินเก็บไปใช้บั้นปลายของชีวิต แต่ความจริงไม่ใช่ เรามีวาระของเรา คือช่วงเกษียณ ที่เราควรพักผ่อน แต่สำหรับประเทศไทยไม่มีเวลาพักผ่อน ยังเห็นคนแก่ออกมาขายลูกอม ขายของกิน บางบ้านถูกครอบครัวทอดทิ้ง

ภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ หากรัฐบาลลุงตู่ดีจริง รัฐสวัสดิการควรก่อเกิดนานแล้ว ไม่รู้ว่าการให้เงินเยียวยา ประชาชน รัฐบาลเอาสมองส่วนไหนคิด ลงทะเบียน ยุ่งยาก เพราะทะเบียนราษฎรอยู่ในมือคุณ ต้องให้ตั้งแต่เด็ก ไปยังคนแก่ ไม่ใช่ว่าใครมีมือถือถึงจะได้ลงทะเบียน ร้านอาหาร ปิดกิจการจำนวนมากในช่วงโควิด รัฐไม่เคยเหลียวแล ปัญหามีให้เห็น คนฆ่าตัวตาย ตกงาน ไม่มีเงิน หลากหลายชีวิตที่สูญเสีย เพราะไม่เคยได้แก้ไขอย่างจริงจังจากรัฐบาลชุดใดมาก่อนนี้

“อยากให้ทุกคนยืนด้วยขาของตัวเอง ออกมาเรียกร้องไม่ว่ารัฐบาลไหนที่ทำตามความต้องการของประชาชนไม่ได้ เราต้องบีบ การออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ได้เรียกร้องระบบ แต่เรียกร้องความเป็นอยู่ ความเท่าเทียมในสังคม สิทธิ เสรีภาพ ที่เราควรทำได้ พื้นฐาณการใช้ชีวิต พื้นฐานการเป็นมนุษย์ ทุกวันนี้ความเหลื่อมล้ำในไทยสูงมาก แม้แต่การแต่งตัวมอซอ ไม่มีแบรนด์เนม ใส่เสื้อผ้าตลาดนัด แต่นี่ก็คือการดูถูก ซึ่งถ้าสังคมเป็นธรรม จะเท่าเทียม

“ทำไมเราต้องให้ประยุทธ์ลาออก เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ปฏิรูปสถาบัน เพราะทุกอย่างคือปัญหาของไทยมานานมาก ฉุดรั้งชีวิตของราษฎรความเหลื่อมล้ำ จากอันดับ 3 ของโลก มาเป็นอันดับ 1 ของโลก ความจริงเริ่มปูดในยุคนี้แล้ว”

นายชูเกียรติ กล่าวต่อว่า หลายคนบอกว่าตนหรือแกนนำหลายคนไม่จริงจัง อยากจะเด่น อยากจะดัง ส่วนตัวไม่ได้อยากดัง บ้านเมืองเรา ทุกสิ่งทุกอย่างมาจากมือของราษฎร ทุกคนสร้างด้วยกัน หากอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศ ก่อเกิดสวัสดิการที่เกื้อหนุน ต้องออกมาสู้ มาเรียกร้อง เราไม่อยากให้เงียบ คุณภาพคุณจะดีขึ้น ถ้าออกมาเรียกร้องกับเรา ทุกวันนี้อะไรค้ำคอ นายทุน บริษัททั้งหลาย คนที่ออกมาแสดงออก ถูกไล่ออก ถูกพักงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกหรือ ต่างประเทศไปถึงไหนแล้ว

เขาออกมารวมตัวเพื่อไม่ให้เสียสิทธิ เพราะถนนหนทางคือเงินพวกเขา เงินที่เสียภาษีควรจุนเจือให้ก่อเกิดรัฐสวัสดิการ ประเทศไทยทรัพยากรล้นเหลือ แต่ตกไปอยู่ในมือใครไม่กี่คน ทั้งที่ราษฎรคือคนรวมชาติ เอาพวกเขาไปไว้ไหน ไม่เคยมองเห็นความเป็นมนุษย์ มองเป็นกบฎ เราไม่เคยอยากได้อำนาจ เราอยากได้ชีวิตที่ดีกว่านี้

“เห็นฝรั่งแก่ มาไทย ไม่ต้องทำงาน ได้ภาษีกลับคืน แต่เราเสียภาษีตั้งแต่เกิดยันตาย คุณภาพไม่เคยดีขึ้น คนแก้ยังต้องมารับเบี้ยยังชีพ เดือนละ 600 บาท ควรจะเป็นเดือนละ 10,000-20,000 ได้แล้วนักเรียนควรมีรัฐสวัสดิการเรียนฟรี ถ้ารัฐสวัสดิการก่อเกิดจริง ประเทศนี้จะไม่มีคนจน ไม่มีการทวงบุญคุณระหว่างแม่ลูก เพราะต่างคนต่างมีเงินในกระเป๋าตั้งแต่เกิด และไม่ต้องเครียดกับการทำมาหาเลี้ยงครอบครัว ต่างคนต่างมีชีวิตที่เป็นของตัวเอง ไม่ต้องให้ใครมากำหนดเหมือนทุกวันนี้ ไม่ควรมีใครมากำหนดชะตาเราได้ นอกจากตัวเราเอง ดังนั้น การออกมาครั้งนี้ แสดงให้เห็นแล้วว่า เราสามารถกำหนดชีวิต ทิศทาง และสร้างประเทศนี้ให้ดีขึ้นได้” นายชูเกียรติกล่าว และว่า

นอกจากจับไมค์ผมยังเสียสละ ไปอยู่แนวหน้าถ้าไม่สู้จริงจัง จะออกไปให้ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ มาเสี่ยงความเป็นความตายทำไม ทุกวันนี้พยายามเปลี่ยนแปลง อะไรทำได้ ทำ สื่อช่องหนึ่งเปลี่ยนไป ก็เพราะราษฎร จึงเกิดการเปลี่ยนแปลง สองมือนี้เปลี่ยนอะไรได้หลากหลาย แม้แต่ไล่ตู่ เอาหลักฐานซื้อเรือดำน้ำมาเปิดเผยก็จบ

“ล่าสุด พบยาเค 11 ตัน พิสูจน์ไป พิสูจน์มา เป็นผงตะกอนทั้งนั้น ทั้งที่เป็นยาเสพติดล็อตมโหฬาร ต่อให้ปกปิด ยุคนี้ก็โผล่อยู่ดี ปิดบังความเลวไม่ได้ กี่ชีวิตที่ตายแล้วพยายามปิดข่าว เพียงเพราะเขาออกมาเรียกร้องแล้วขัดต่อผลประโยชน์ส่วนตัว สิ่งแบบนี้บนโลกนี้ไม่สมควรเกิด ทุกคนออกมาเพราะอยากเห็นประเทศดีขึ้น อยากเห็นชีวิตดีขึ้น ถึงออกมา”

นายชูเกียรติกล่าวต่อว่า เคยคิดว่าอยากไปใช้ชีวิตต่างประเทศ เพราะดูแลประชากรดีมาก แต่อยู่ประเทศไทยเหมือนไม่มีคุณค่า สิ่งที่รัฐบาลประยุทธ์ทำ ไม่เคยมีเพื่อพวกเรา มีแต่ทำเพื่อพวกตัวเอง ขนาดเบี้ยเลี้ยงตำรวจยังเอาไป คนแบบนี้หรือที่ควรจะบริหารประเทศ ทำสัญญาเช่าที่ในวันหลังสลายการชุมนุม คือการขายชาติลับๆ เขาคิดว่าเราโง่ แต่เราไม่ได้โง่ เราฉลาด แต่แกล้งโง่ให้เขาตายใจ จะได้โชว์ความโง่ออกมา

“ฝากถึงรัฐบาลประยุทธ์ หากไม่ยอมออกไปดีๆ ระวังจะไม่มีเงาหัว และฝากไปถึงศักดินาทั้งหลาย หากไม่ยอมถอย จะไม่มีที่ยืนในไทย หากยังอยากมีอำนาจอยู่ ขอให้ฟังเสียงราษฎร

ผมจะยินดีเป็นแนวหน้าร่วมกับการ์ทั้งหมด ไม่ยอมถอย ตราบใดที่ยังมีชีวิต จะไม่ทำร้ายราษฎรโดยเด็ดขาด จะสู้ แม้ตัวตายก็ยินดี” นายชูเกียรติกล่าว

จากนั้น มวลชนชู 3 นิ้ว ตะโกน

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยธ.ตั้งคณะทำงานเอาผิด ปลุกปั่นให้ข้อมูลเท็จในโซเชียล ทำให้ปชช.เข้าใจผิด ปมจับยาเค
บทความถัดไป“ศักดิ์สยาม” ชี้ปมต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยันไม่ใช่เกมการเมือง