“อนุทิน” ยันภท.หนุนบิ๊กตู่ โต้ “ตู่ จตุพร” ทำนายว่าจะได้ส้มหล่นนั่งเก้าอี้นายก

“อนุทิน” ยันภท.หนุนบิ๊กตู่ โต้ “ตู่ จตุพร” ทำนายว่าจะได้ส้มหล่นนั่งเก้าอี้นายก บอก ไม่ใช่ส้มแต่เป็นทุเรียนหล่นเดะขาแหกเดินไม่ได้

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) คาดการณ์ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ เรื่องบ้านพักหลวงและผู้ที่จะได้ส้มหล่นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่า “ทุเรียนโดนขาเจ็บหมดแล้ว”

เมื่อถามย้ำว่าคำทำนายของ นายจตุพรมีแนวโน้มจะเป็นจริงได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีแนวโน้มอะไรเลย นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ พลเอกประยุทธ์ ซึ่งท่านได้ทำหน้าที่อย่างทุ่มเทและเสียสละ เป็นผู้นำรัฐบาลที่ทำงานตลอดเวลา และรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลผสม ทุกพรรคที่ร่วมรัฐบาลต้องสนับสนุนหัวหน้ารัฐบาลให้ทำงานต่อไปให้ได้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองเจตนาของนายจตุพรครั้งนี้อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า คงวิเคราะห์ตามประสบการณ์ของตัวเขาเอง ซึ่งทุกคนก็วิเคราะห์ได้ แต่ความเป็นจริงจะเป็นอย่างไรนั้น วันนี้พลเอกประยุทธ์ นายกฯ ก็ทำงานตามปกติอยู่ ไม่มีเรื่องใดที่ควบคุมไม่ได้ เมื่อถามว่าคิดว่าเป็นการพูดเพื่อหวังผลให้เกิดความไม่ไว้วางใจในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันหรือไม่

นายอนุทิน กล่าวว่า “อุ๊ย ไม่หรอก” คนระดับเป็นผู้บริหารประเทศ ไม่มีหูเบา

เมื่อถามย้ำว่าพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่นอยู่เหมือนเดิมใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เหนียวแน่น แน่นมาก ไม่มีส้มหล่น กลัวแต่ทุเรียนหล่น เดี๋ยวจะขาเจ็บขาแหก เดินไม่ไหวเดินไม่ได้ ยืนยันว่าไม่มีอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ พรรคภูมิใจไทยยังให้การสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

เมื่อถามถึงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พลเอกประยุทธ์ ได้สอบถามถึงคำทำนายของนายจตุพรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องคุยกันถึงเรื่องนี้ เพราะทุกคนเข้าใจดีกันอยู่แล้ว เอางานเข้าว่า

 

บทความก่อนหน้านี้“สายลมที่หวังดี” : ชีวประวัติของ “เพลงป๊อปร็อก-การเมือง” เพลงหนึ่ง
บทความถัดไปรฟท.ลุยผุด 3 บริษัทลูก หนุนยกระดับคุณภาพบริการผู้โดยสาร