น้อย วงพรู’ ร้อง ‘เพื่อนเอ๋ย’ ส่งกำลังใจน้องๆ เผยการเปลี่ยนแปลงมันยาก แต่วันหนึ่งก็ต้องมา

ภาพจาก https://youtu.be/fQXvDuj14bQ

อีกกระแสหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในงาน Cat Expo เมื่อศิลปินดังอย่าง “วงพรู” นำโดย น้อย – กฤษดา สุโกศล แคลปป์ หนึ่งในศิลปินที่ได้ขึ้นคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ได้ออกมาพูดก่อนที่จะเล่นเพลง “เพื่อนเอ๋ย” เพลงสุดท้าย ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ โดยกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชน โดยมีเนื้อหาว่า

“วงเรามี 3 เจเนอเรชั่น ผมเองเป็นเจเนอเรชั่น เอ็กซ์ น้อยเป็นนักร้อง รักในการออกเสียงของน้อย ไม่ต่างจากหลายคน ที่รักในการออกเสียงเช่นกัน รู้ว่า ทุกคนคิดต่างกัน เหมือนกัน ในช่วงนี้ น้อยรู้สึกว่า น้องๆทุกคน คืออนาคตของเราของบ้านเรา น้อยคิดอย่างนั้น เราอาจจะคิดไม่เหมือนกัน น้อยรู้สึกว่าน้องๆคืออนาคต และเป็นหน้าที่เราที่จะทำให้อนาคตมันใช่ที่สุด สวยงามที่สุด ให้มันแฟร์ที่สุดอ่าครับ สำหรับอนาคตของน้องๆ

ความเปลี่ยนแปลง มันไม่ง่าย มันทำยากอยู่แล้วนะครับ แต่การเปลี่ยนแปลงมันเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ มันเหมือนกับที่น้องๆมาดูเรา พระอาทิตย์กำลังลง พระจันทร์กำลังขึ้นใช่ไหมครับ ก็มันคือธรรมชาติ มันคือการเปลี่ยนแปลง และน้อยรู้สึกว่าการเปลี่ยนแปลง วันนึงมันก็จะมา ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบไหน แต่มันก็จะมาและพอมันถึงวันนั้น ผมหวังว่าทุกคนพยายามรู้สึก เท่าที่เราจะรู้สึกระหว่างกันให้ได้ ไม่ว่าหลายอย่างมันจะซับซ้อน แต่จงพยายามรู้สึก พยายามปลอดภัย ทุกคนต้องปลอดภัย
เราไม่อยากให้ใครมาเป็นศัตรูหรือมาเกลียดกันอะไรอย่างงั้นอ่าครับ เราไม่อยากให้เป็นอย่างงั้น อยากจะขอโทษ น้อยอาจจะโดนด่าก็ได้ มันไม่ควรเป็นอย่างนั้น
เพลงสุดท้ายนี้คิดว่าคือ น้องๆคืออนาคตของเรานะครับ และเพลงต่อไปนี้ ผมจะร้องให้น้องๆนะครับ เพลงนี้ชื่อว่า “เพื่อนเอ๋ย” นะครับ
เอ่อออ….ทุกอย่างมันยากนะ ความเข้าใจมันยากนะ ความรู้สึกมันยากนะ พยายามนะ We can do it เราทำได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่กล่าวจบ น้อย ได้ลงจากเวที และร่วมร้องเพลงท่ามกลางเหล่าผู้ชมในงาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา น้อย เคยโพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการชุมนุมว่า “บ้านน้อยอยู่ใกล้ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งแปลว่าคืนนี้น้อยอยู่ใกล้ๆ กับน้องน้อง น้อยเลยได้มีโอกาสไปคุยกับพวกเขา น้อยเข้าใจดีว่าเวลาของน้อยมันผ่านไปแล้ว และพรุ่งนี้คืออนาคตของพวกเขา น้อยหวังว่าทุกอย่างจะไปทางที่ดี และที่สำคัญสุด ขอให้น้องน้องทุกคนปลอดภัยครับเอ็มวีที่น้อยภูมิใจที่สุดของพรูคือ ‘เพื่อนเอ๋ย’ น้อยจำได้มันชนะเอ็มวียอดเยี่ยมประจำปีของ Channel V Awards 2548 แต่ในสุดท้ายภาพของ ‘เพื่อนเอ๋ย’ ก็ถูกแบน สิบห้าปีผ่านมาพอน้อยได้มีโอกาสดู ‘เพื่อนเอ๋ย’ อีกครั้งหนึ่งผ่าน YouTube ความหมายของมันยิ่งลึกซึ้งเข้าไปอีก และสื่อให้เห็นความพยายามของน้องน้องทุกคนในวันนี้จริงๆ”

บทความก่อนหน้านี้ปฏิบัติการ “ไล่ล่า” ธนาธร-ก้าวหน้า-ก้าวไกล แผนสกัดการเมือง ภายใต้เงาเสื้อเหลือง
บทความถัดไปเมื่อรัฐบาลไม่เชื่อคำเตือน! บอกแล้วว่าอย่าให้ “ม็อบ” เจอน้ำ