“ชินวรณ์” เผย 24 พ.ย.นี้ หารือ 4 ประเด็นร่างรธน.ฝ่ายค้าน-รัฐบาลที่ต่างกัน

“ชินวรณ์” เผย 24 พ.ย.นี้ หารือ 4 ประเด็นร่างรธน.ฝ่ายค้าน-รัฐบาลที่ต่างกัน

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ.. กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการในวันที่ 24 พ.ย.นี้ว่า จะพิจารณาแต่งตั้งประธานกมธ. โดยคาดว่าน่าจะเป็นนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากเป็นผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสภาตั้งแต่แรก ส่วนกรอบการพิจารณาของคณะกมธ.จะดำเนินการให้เสร็จภายใน 45 วันก่อนเสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาลงมติในวาระที่ 2 และ 3 ต่อไป

และยังกล่าวต่อว่า คิดว่าเวลา 45 วันน่าจะเพียงพอเพราะในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาลงมติรับหลักการไปนั้นมีเพียงสองหลักการสำคัญ อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะกมธ.นัดแรกในวันที่ 24 พ.ย.จะมีการหารือด้วยกัน 4 ประเด็นที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านที่มีความแตกต่างกัน คือ 1.สัดส่วนของจำนวนสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 2.กรอบเวลาการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของส.ส.ร.ระหว่างฝ่ายค้าน 120 วัน หรือฝ่ายรัฐบาล 240 วัน 3.การไม่แก้ไขในหมวด 1 และหมวด 2 ที่จะทำอย่างไรไม่ให้กระทบต่อพระราชอำนาจและ 4.กระบวนการเลือกตั้งส.ส.ร.ให้เกิดความโปร่งใสทั้งนี้คิดว่าจากกรอบเวลาทั้งหมด ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะเสร็จสิ้นก่อนอายุของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้อย่างแน่นอน

 

บทความก่อนหน้านี้‘หมอทศ’ นำคนเจ็บจากการสลายชุมนุมหน้าสภา แถลงจ่อเอาผิด ‘ประยุทธ์’​ ทั้งแพ่ง-อาญา
บทความถัดไปซิซซ์เล่อร์ เปิดตัวเมนู “Thanksgiving ขอบคุณที่มีกัน” ฉลองช่วงเวลาแห่งการขอบคุณ รังสรรค์พร้อม 2 เมนูพิเศษ เอาใจคนชอบ ไก่ และเนื้อ ถึง 7 ธันวาฯ นี้เท่านั้น