‘หมอทศ’ นำคนเจ็บจากการสลายชุมนุมหน้าสภา แถลงจ่อเอาผิด ‘ประยุทธ์’​ ทั้งแพ่ง-อาญา

‘หมอทศ’ นำคนเจ็บจากการสลายชุมนุมหน้าสภา แถลงจ่อเอาผิด ‘ประยุทธ์’​ ทั้งแพ่ง-อาญา พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือม็อบ

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรค พท. นำผู้บาดเจ็บจากเหตุสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร่วมแถลงข่าว โดย นพ.ทศพรกล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตา และบาดเจ็บจากการชุมนุมปะทะกับเจ้าหน้าที่บริเวณหน้ารัฐสภา วันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มที่โดนยิงด้วยอาวุธปืน มีรายที่ถูกยิงขาสองคน ส่วนท้องและสีข้างหนึ่งคน รายที่หนักสุดคือถูกยิงขาข้างซ้ายโดยกระดูกหัก ได้รับการผ่าตัดเอากระสุนออกและดามเหล็กไว้ โชคดีที่ไม่โดนเส้นเลือดใหญ่เพราะอาจถึงแก่ชีวิต

นพ.ทศพรกล่าวว่า 2.กลุ่มที่หายใจเอาแก๊สและสารเคมีเข้าไป มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และยังไอจนถึงวันนี้ และ 3.กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ผสมสารเคมีแผลเหมือนถูกไฟไหม้ เพราะผิวถูกเบิร์นด้วยสารเคมี จะทำลายผิวหนังตั้งแต่ผิวชั้นนอกจนถึงหนังแท้ ซึ่งเชื้อโรคจะเข้าผิวได้ง่าย หลายคนยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งสารเคมีอันตรายมาก เหมือนเป็นการประทุษร้ายประชาชน

นพ.ทศพรกล่าวต่อว่า ขอเรียกร้องรัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าไม่ควรจะทำอย่างนี้กับประชาชนอีก ต้องเลิกใช้ความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น กับประชาชนที่มาชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ ส่วนที่ตำรวจออกมาแถลงชี้แจงว่าได้รับผกระทบเท่ากับประชาชนนั้น ไม่จริง เพราะเป็นการฉีดมาจากฝั่งตำรวจซึ่งอาจได้รับละอองบ้าง แต่คนที่โดนเต็มๆ คือประชาชน การแถลงของตำรวจเป็นเรื่องเหลวไหล ทั้งนี้ ยังมีประชาชนอีกมากที่ได้ผลกระทบ สามารถร้องเรียนเข้ามาที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมพรรค พท. โทรศัพท์ 0-2653-4000 และ 0-2653-4001 โดยเรามีเจ้าหน้าที่คอยรับเรื่องและติดตาม ซึ่งนอกจากจะประสานงานเรื่องความบาดเจ็บแล้ว เราจะนำเหตุที่เกิดขึ้นเข้าสู่สภาด้วย โดยผลักดันผ่านกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาต่อไป เพราะในเมื่อรัฐบาลไม่น่าเชื่อถือ พึ่งไม่ได้ ต้องอาศัยอำนาจของสภา อย่างไรก็ตาม เราได้เก็บหลักฐานของผู้ที่บาดเจ็บไว้แล้ว เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งทางแพ่งและอาญา เพื่อรักษาสิทธิให้กับผู้บาดเจ็บ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยข้อมูล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและนิติเวชได้เก็บตัวอย่างหลักฐานไว้แล้ว เราจะไม่ปล่อยผ่าน โดยเราจะเอาผิดตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้รับผิดชอบ มาจนถึง ผบ.ตร.

“พล.อ.ประยุทธ์รู้อยู่แล้วว่าปัญหาคือ ตัวท่านเองที่ไม่ยอมลาออก ดังนั้น ขอเรียกร้องพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) หากท่านถอนตัว พล.อ.ประยุทธ์ก็อยู่ไม่ได้ ปล่อยให้สภาเลือกตั้งนายกฯ คนใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนนอย่างแท้จริง” นพ.ทศพรกล่าว

นายสุวัฒน์ รัศมีวงศ์ปัญญา ผู้บาดเจ็บจากการถูกฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตา กล่าวว่า ตนชุมนุมอยู่แยกเกียกกาย ถูกฉีดน้ำ ตอนแรกรู้สึกแปลกๆ ผิวเริ่มแดง รู้สึกว่าน้ำที่ฉีดมาครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อน แสบผิวกว่าเดิมเลยทำการล้างตัว เอาสบู่ฟอก แต่ยังรู้สึกแสบคัน วันรุ่งขึ้นเกิดตุ่มใส เลยไปหาหมอที่คลินิก โดยตุ่มขึ้นมาเต็มแขนและพุพอง ซึ่งหมอคาดว่าน่าจะแพ้สารเคมีในน้ำ วันรุ่งขึ้นแผลไหม้ ตนเป็นไข้ จึงไปโรงพยาบาล ปรากฏว่าแผลติดเชื้อระดับเซลล์ หมอต้องฉีดยาคล้ายมอร์ฟีนเพื่อลดอาการปวด ขณะนี้ยังรักษาไม่หาย ขนาดโดนแค่น้ำใส เลี่ยงไม่โดนน้ำสียังเจ็บขนาดนี้

ด้านนายเกวลัง ธัญญเจริญ ผู้ประสานงานกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งคนที่ถูกยิงและออกจากโรงพยาบาลแล้ว เบื้องต้นถูกยิงหน้าขาซ้าย กล้ามเนื้องช่วงบนหัวเข่า ไม่โดนกระดูก ส่วนหัวกระสุนมีความสมบูรณ์แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เพราะเป็นเรื่องของรูปคดี ทั้งนี้ เหตุเปิดฉากยิงเกิดช่วง 20.00 น.โดยประมาณ ตนอยู่แถวถนนทหาร คาดว่าเป็นการยิงต่ำ ไม่ได้หวังผลถึงชีวิต โดยก่อนหน้ามีน้องพยาบาลที่ช่วยเหลือคนเจ็บโดนยิงก่อน จากนั้นตนที่จะเข้าไปช่วยต่อถึงโดนยิง

“อยากฝากตำรวจว่า แม้จะมีตำรวจคุมฝูงชนประจำการอยู่ แต่ขอให้ตำรวจท้องที่เข้ามาระงับเหตุ เพราะในวันเกิดเหตุ มีการขว้างปาหิน โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เข้ามาควบคุมหรือสกัดกั้นเลย ปล่อยให้ผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายตีกัน” นายเกวลังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“โรม” ชี้ ร่างแก้ไขรธน.ฉบับรัฐบาล มี 5 ประเด็นปัญหา
บทความถัดไป“ชินวรณ์” เผย 24 พ.ย.นี้ หารือ 4 ประเด็นร่างรธน.ฝ่ายค้าน-รัฐบาลที่ต่างกัน