บิ๊กตู่ เย้ย ไม่มีปฎิวัติ-อัยการศึกอะไรทั้งนั้น บอกตนคนเดียวประกาศได้ คนอื่นพูดแค่หวังระดมคน

“บิ๊กตู่”ลั่น ยังไม่มีการประกาศกฎอัยการศึกหรือปฏิวัติ “เย้ย”ผมไม่ประกาศแล้วใครจะประกาศได้ “ระบุ” ไม่ได้ห้ามชุมนุมแต่ห้ามตีกัน เพราะ มีกล้องจับอยู่แล้วพร้อมดำเนินคดีทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งการให้สภาความมั่นคงแห่งชาติตามการระดมมวลชนเข้ามาร่วมชุมนุมแต่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามรัฐบาลและตนไม่มีนโยบายและไม่เห็นด้วยให้เกิดม็อบชนม็อบ และได้สั่งการให้ติดตามปัจจุบันมีกล้องอยู่แล้วดังนั้นใครผิดก็ ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งสองฝ่ายไม่เคยเลี่ยงปฏิบัติ

“ ผมเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลไม่ต้องการให้ใครมาฆ่าแกงกัน ทุกอย่างต้องอยู่ให้ใต้กฏหมาย ขณะนี้พยายามไม่ให้มีการตีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าใครๆก็ต้องเคารพกฎหมาย จะตีจะว่างจะยิงกันหรือไม่ก็ไม่รู้แต่ทั้งคู่หลักฐานจัดเก็บจากกล้องทั้งหมดผมได้สั่งการให้ดำเนินการทางกฎหมายไปทั้งสองฝ่าย เพราะไม่ต้องการให้มีการตีกันอยู่แล้ว การชุมนุมที่ประกาศว่าเป็นสิทธิเสรีภาพดังนั้นเสรีภาพต้องไม่สงวนหรือจำกัดให้เฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง สามารถชุมนุมได้ทั้ง 2 ฝ่ายแต่จะต้องไม่ตีกัน ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วย”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เรื่องที่พูดกันว่าจะมีการปฏิวัติหรือประกาศกฎอัยการศึกนั้น ในที่นี้มีใครประกาศได้บ้างหรือไม่ หรือใครจะประกาศได้ ในเมื่อผมไม่ได้ประกาศแล้วใครจะประกาศ ประกาศกันเองได้หรือก็ชอบหาเรื่องจะระดมคนเข้ามาอยู่นั่น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเป็นที่น่าสังเกตว่าการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ของพล.อ.ประยุทธ์ได้ ขอให้ผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามแสดงตนโดยบอกว่าจะได้รู้จักกันมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘หมอธีระวัฒน์’ รับ #นักศึกษาแพทย์เลว เรื่องจริง ยกบทความย้อนเล่า สภาพการณ์ทำงานหมอ
บทความถัดไป“ทิชา” ซัดคนซ้ำเติม ‘น.ร.’ เสียดาย ‘ข้าว-ปลา’ ที่กิน