กกต.เปิดตัวแอพพ์ อำนวยความสะดวกเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค.ดูข้อมูลง่าย แค่ปลายนิ้ว

กกต. เปิดตัวแอพพ์อำนวยความสะดวก ปชช.ใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค.นี้ พบเรื่องร้องเรียนทุจริตสมาชิก-นายก อบจ.แล้ว 21 เรื่อง ทั้งขาดคุณสมบัติเหตุไม่ไปเลือกตั้ง ส.ส.-ซื้อเสียง-แชร์โพสต์ผิดกฎหมาย เตือนผู้สมัคร-ปชช.อย่าแชร์โพสต์ หลัง 6 โมงก่อนวันเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.แถลงข่าวเปิดตัวแอปพลิเคชัน “Smart Vote” แอพพลิเคชั่น “ตาสับปะรด” สายด่วนเลือกตั้ง 1444 และศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-War room) เพื่อรองรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวยืนยันถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งและการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ. ในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคม จากนี้อีก 26 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง กกต.จึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ ประกอบด้วย แอพพลิเคชั่นฉลาดเลือก ที่จะทำให้ทราบข้อมูลผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมทั้งให้ความรู้ ความเข้าใจในการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหลังจากประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งภายในวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้ว่าจะสามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ที่หน่วยเลือกตั้งใด ซึ่งไม่เกินวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้สามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลได้ ขณะที่ข้อมูลของผู้สมัครแบบทั่วประเทศนั้นขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ คาดว่าประมาณต้นเดือนธันวาคมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวต่อว่า ส่วนแอพพลิเคชั่น “ตาสับปะรด” จะใช้ในการติดตามสถานการณ์และป้องปรามการทุจริตเลือกตั้ง ที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในแจ้งเหตุทุจริตการเลือกตั้ง ได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง หรือ วีดีโอ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด ซึ่งในกฎหมายใหม่จะมีการคุ้มครองพยานให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแส และผู้ที่ถูกข่มขู่หลังแจ้งเรื่องให้ กกต. รวมทั้งสินบนรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแสด้วย ขณะที่ตั้งศูนย์บริหารการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-War Room) จะติดตาม ควบคุม ดูแล ตรวจสอบ และรับรายงานจากส่วนต่างๆ เมื่อได้รับข้อมูลก็จะดำเนินการรวบรวม วิเคราะห์ และเสนอต่อคณะทำงาน หากเกิดมีการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ถูกต้อง จะเสนอเรื่องต่อ กกต. พิจารณาและมีคำสั่งให้ดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือลบข้อมูล

จรุงวิทย์ ภุมมา

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครสมาชิกและนายก อบจ.ว่า จากจำนวนผู้สมัครนายก อบจ.จำนวน 76 จังหวัด 335 คน และผู้สมัครสมาชิก อบจ. 8,186 คน พบว่ามีผู้สมัครที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ อบจ.ไม่ประกาศรายชื่อแยกเป็นผู้สมัครนายก อบจ. 4 คน และผู้สมัครสมาชิก อบจ. 116 คน ส่วนใหญ่จะขาดคุณสมบัติเนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา แล้วไม่แจ้งเหตุจำเป็นต่อนายทะเบียนท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้สมัครที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อมีจำนวน 23 คน ยื่นคัดค้านการไม่ประกาศรายชื่อต่อ กกต. โดย กกต.จะพิจารณาในแล้วเสร็จภายใน 3 วัน ซึ่งกฎหมายกำหนดให้คำวินิจฉัยของ กกต.ในกรณีคุณสมบัติของผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นที่สุด ส่วนที่มีผู้สมัครไม่ได้รับการประกาศรายชื่อเนื่องจากขาดคุณสมบัติเพราะถือครองหุ้นสื่อนั้น ขณะนี้สำนวนยังไม่ถึง กกต. แต่การวินิจฉัยก็จะยึดตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนทุจริตในขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีทั้งหมด 21 เรื่อง ใน 11 จังหวัด เป็นเรื่องการซื้อเสียง 4 เรื่อง แชร์ข้อมูลผิดกฎหมาย 1 เรื่อง จึงอยากฝากในเรื่องของการแชร์โพสต์ต่างๆ ว่าในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ศาลได้สั่งลงโทษผู้ที่โพสต์ข้อความเนื้อหาใส่ร้ายผู้สมัครผ่านไลน์ โดยสั่งจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท จำเลยรับสารภาพจึงสั่งจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ดังนั้นผู้สมัคร หรือประชาชนทั่วไป การจะโพสต์ หรือแชร์ข้อความจึงควรระมัดระวัง และแม้เนื้อหาถูกกฎหมาย แต่หากโพสต์ไม่ถูกเวลาก็ถือว่าผิดกฎหมาย โดยจะต้องไม่โพสต์ หรือแชร์ข้อความตั้งแต่เวลา 18.00 น. ก่อนวันเลือกตั้งจนถึง 18.00 น.ของวันเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้ส่งออก ต.ค.ลบ 6.71% พณ.หวังทั้งปี 63 ไม่หลุดเป้าลบ 7% ชี้อนาคตฝากไว้ที่อาร์เซ็ปฟื้นค้าเอเชีย
บทความถัดไปเพื่อไทย ลุยทวงสัญญานายกฯ พูดไว้ในสภา เร่งแก้ไขรธน.ให้เสร็จก่อนสิ้นปี