ขึ้นเทรนด์ #นักศึกษาแพทย์เลว แชร์ความจริง สารพัดเรื่องแย่ แต่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง

#นักศึกษาแพทย์เลว ชาวเน็ตแห่แชร์ความจริง ที่ต้องเผชิญ ในวงการแพทย์-พยาบาล คนนอกไม่รู้ คนอยู่ต้องทน

โลกออนไลน์ร้อนแรงอีกครั้ง กับการติดแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว เพื่อเล่าประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และการทำงานในวงการแพทย์-พยาบาลที่ต้องเผชิญ

สืบเนื่องจาก นพ.มาโนช โชคแจ่มใส ผู้ช่วย​คณบดี​คณะ​แพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า “ขอเสียงนักศึกษาแพทย์เลว พูดในสิ่งที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง”

ทำให้มีคนเข้ามาแชร์เรื่องราวกันอย่างล้นหลาม มีคนแชร์ กดไลก์ หลายพันครั้ง ทั้งยังมีคนเข้าไปคอมเมนต์ถึงประสบการณ์ที่ตนเอง และเพื่อนในวงการต้องเผชิญอย่างหลากหลาย รวมถึงมีการติดแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว ผ่านทางทวิตเตอร์ อาทิเช่น

“ระบบอยู่เวรของทั้ง extern intern คือเxยมาก อยู่เวรทั้งวันทั้งคืนไม่มีเปลี่ยนกะไม่พอ ตอนเช้ามาราวน์ต่ออีก คือถามจริง ทำไมมันถึงไม่มีใครแก้ไขวงจรอุบาทว์นี่เลยอะ #นักศึกษาแพทย์เลว”

“มาค่ะ #นักศึกษาแพทย์เลว ระบบการศึกษาสายสุขภาพที่ดันทำลายสุขภาพผู้เรียนซะเอง ภาระหน้าที่ที่หนักเกินไป ถามว่าเพราะไร เพราะบุคลากรไม่เพียงพอไงคะ สวัสดิการไม่ดี สถานที่ไม่พร้อม ทรัพยากรไม่ถึง คนที่เรียนต่อสูงๆก็น้อยลง ปริมาณงานเทียบกับปริมาณคนก็เลยเยอะ สุดท้ายก็ต้องมาอดหลับอดนอนกันไป”

“เรียนหมอไม่มีอดตาย” ตัดภาพมาที่พี่ Intern ท่านหนึ่ง ได้ตกเบิกมาแล้ว 4 เดือน “มันก็เป็นแบบนี้ทุกรุ่นแหละน้อง” “เรื่องปกติ” #นักศึกษาแพทย์เลว “เรียนหมอไม่มีอดตาย ….. เมื่อไม่มีเงินแ_กแต่แรก ก็จะไม่มีอด”

มันแย่ตรงที่กระทรวงสาธาณสุขได้บุคลากรที่เป็นหัวกะทิของปทไปในฐานะแพทย์ แต่เขาไม่ดูแลแพทย์ให้ดีเลย คุณได้คนที่มีคุณภาพไป แต่คุณใช้งานเขาแบบลดทอนประสิทธิภาพเขา คุณกดหัวเขา คุณพรากชีวิตส่วนตัว คุณพรากสุขภาพกาย สุขภาพจิตเขา แล้วยังหวังให้เขาทำงานให้คุณได้เต็ม100อีกหรอ #นักศึกษาแพทย์เลว

“ไปวนรพศ.บล็อคแรกตอนขึ้นเอกซ์เทิร์น โดนสตาฟเรียกไปด่ากลางวอร์ด เสียงดังมากๆ ทั้งๆที่ไม่ใช่ความผิดของเรา บอกเหตุผลก็ไม่ฟัง เป็นแผลในใจมาก เยินก็เยินยังจะมาด่ากันอีก กลับมาขอดรอปเลย จริงๆคือเขียนใบลาออกละตอนนั้น 55 แบบคิดในใจว่าทำไมเราต้องทนกับสภาพแวดล้อมแบบนี้ทุกๆวันไปทั้งชีวิต ตอนนี้จบมาเป็นอาจารย์พรีคลินิกแล้ว แฮปปี้กับชีวิตมาก และตั้งใจว่าจะไม่ทำแบบนั้นกับนศ.เด็ดขาด”

และ กลุ่มนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย ยังได้โพสต์ว่า “ในช่วงที่ผ่านมา การพูดถึงปัญหาและวัฒนธรรมเลว ๆ ในโรงเรียนแพทย์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว บนทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยขออาสาเป็นกระบอกเสียงให้กับนักเรียนแพทย์ผู้ถูกกดขี่ทุกท่านได้มาระบายผ่านทางเรา DO YOU HEAR นักเรียนแพทย์ SING?

เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะเปิดรับฟังทุกปัญหา และความบิดเบี้ยวที่พบในวัฒนธรรมของโรงเรียนแพทย์ ผ่ารูปแบบการบอกเล่าประสบการณ์ บทความ ความคิดเห็น ข้อสังเกต หรือจดหมายเปิดผนึก เพื่อที่ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยจะขอนำมาเผยแพร่เรื่องราวที่คนอื่นไม่ทราบ

บทความก่อนหน้านี้ย้อนไทม์ไลน์แผนยึดยาเค11ตัน จี้สอบใครอยู่เบื้องหลัง ป.ป.ส.ปลดล็อกกระท่อม ชี้เป็นยาทางการแพทย์
บทความถัดไปศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | โจทย์ใหม่ของประเทศ สู่อวสานระบอบประยุทธ์