อัจฉริยะ แจ้งความ ปปป.เอาผิด ‘สมศักดิ์-เลขาฯป.ป.ส.’ ปมแถลงข่าวจับเคตามีนล็อตใหญ่

อัจฉริยะ แจ้งความ ปปป.เอาผิด ‘สมศักดิ์-เลขาฯป.ป.ส.’ ปมแถลงข่าวจับเคตามีนล็อตใหญ่

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าพบ ร.ต.อ.รัชพล เทียมสะคู รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปปป.เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. หลังร่วมกันแถลงข่าวอันเป็นเท็จก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ ในการจับเคตามีนที่โกดังจังหวัดฉะเชิงเทรา 11.5 ตัน มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท

นายอัจฉริยะกล่าวว่า มาแจ้งความดำเนินคดีกับนายสมศักดิ์และนายวิชัย ในความผิดตามมาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต พร้อมนำหลักฐานเป็นคลิปและข้อมูลจากการแถลงข่าวการจับกุมเคตามีน 11.5 ตัน ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และข้อมูลที่ ป.ป.ส.นำสื่อมวลชนว่าตรวจสอบของกลางที่ยึดได้จากโกดัง โดยสุ่มตัวอย่าง 66 กระสอบ พบว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ไม่ใช่เคตามีน มามอบให้พนักงานสอบสวน บก.ปปป.

นายอัจฉริยะกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีนี้ตนเองมองว่าเป็นการกระทำที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ เนื่องจากกระทรวงยุติธรรม และ ป.ป.ส.เป็นองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือในการตรวจสอบยาเสพติด ซึ่งวันแถลงข่าวมีการเชิญนักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมตรวจสอบ ผลลัพธ์ที่ได้ ก็พบว่าผลตรวจเป็นสีม่วง ซึ่งถือว่าเป็นยาเสพติด แต่ภายหลังไม่กี่วันกลับแถลงข่าวอีกครั้งว่าสารที่พบดังกล่างไม่ใช่ยาเสพติด และผลการตรวจก็เป็นสีขาว พร้อมให้เหตุผลว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต นอกจากนี้ยังพบความผิดปกติในการเก็บของกลาง ซึ่งปกติจะต้องมีลายเซ็นกำกับไว้ในของกลาง เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้าย แต่ครั้งนี้กลับพบว่ามีการเก็บของกลางอย่างไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งยังพบความผิดปกติอีกเรื่องคือ การที่มีชาวม้งได้ขนยาเสพติดมาเก็บไว้ที่ท่าเทียบเรือ ก่อนส่งออกไปยังต่างประเทศแล้วมีการจับกุม แต่ก็ยังไม่มีการแจ้งข้อหา มีเพียงแค่การขยายผลเข้าไปตรวจค้น ก่อนที่จะแถลงข่าวดังกล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานไว้ประกอบการพิจารณาก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | โจทย์ใหม่ของประเทศ สู่อวสานระบอบประยุทธ์
บทความถัดไปสสภช.เคาะ “ฮาวทูทิ้ง” หนังไทยดัง ไปเวทีออสการ์ ชิงสาขาภาพยนตร์ ตปท.ยอดเยี่ยม