“สุดารัตน์” จี้รัฐ #เร่งเงินประกันราคาข้าว ก่อนชาวนาหมดลมหายใจ

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยแและผู้อำนวยการสถาบัน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่อยได้เดินทางไปเยี่ยมพี่น้องชาวนาในจังหวัดภาคอีสานหลายจังหวัด ทั้งสกลนคร นครพนม หนองบัวลำภู และมาปิดท้ายที่ร้อยเอ็ด ซึ่งขณะนี้ชาวนากำลังเกี่ยวข้าว บางแห่งเกี่ยวเสร็จแล้ว

พี่น้องต่างระบายความทุกข์ให้ฟังด้วยความอัดอั้น น่าเห็นใจมากค่ะ เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ชาวนาอีสานประสบปัญหาน้ำท่วม. และน้ำแล้ง สลับกันหลายรอบมาก จึงไม่ได้ข้าวมาขาย มีแต่หนี้ แถมไม่เหลือข้าวไว้กินอีกต่างหาก

ปีนี้ฟ้าฝนดีหน่อย หลายพื้นที่ได้ข้าว แต่ราคาข้าวเปลือกตกต่ำมากโลละแค่ 7-8 บาทเท่านั้น ชาวนาส่วนใหญ่ขาดเงิน และตากข้าวไม่ได้เพราะบางพื้นที่ฝนยังตกอยู่ จึงต้องยอมขายในราคาต่ำ ขาดทุนยับเยิน หนี้สินพอกพูน แต่ต้องยอมขาย เพื่อนำเงินมาประทังปากท้องก่อน

บางรายก็ยังเก็บข้าวไว้ เพื่อรอราคา แต่ก็อยู่อย่างยากลำบากมาก อย่างพ่อใหญ่สุพัฒน์​ โคตรภัคดี แห่งบ้าน
เขวาน้อย ต.มะบ้า อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ที่หน่อยได้แต่พบโดยบังเอิญ ขณะที่เดินทางไปดูเกษตรกรเลี้ยงวัววากิว

พ่อใหญ่และคณะซึ่งประกอบด้วย สว. ผู้สูงวัยทั้งหมด กำลัง”ฟาดข้าว”ที่เกี่ยวมาแบบโบราณ กลางแดดร้อนเปรี้ยง หน่อยจึงเดินเข้าไปถามว่าทำไมไม่ใช้รถเกี่ยวข้าว พ่อใหญ่ตอบกลับมาว่า”ไม่มีเงินจ้าง”

พร้อมระบายความทุกข์ ความอัดอันทั้งน้ำตาว่า
“กว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ดชาวนาต้องยากลำบากขนาดไหน อยากให้รัฐบาลช่วยดูแลราคาข้าวให้ชาวนาด้วยเพราะขณะนี้ราคาข้าวเปลือกอยู่แค่ 7-8 บาทเท่านั้น”

หน่อยจึงได้ถามถึงโครงการประกันราคาข้าว ก็ได้ทราบว่าโครงการยังมาไม่ถึงเกษตรกร ได้เพียงทราบข่าวจากสื่อเท่านั้น

ก่อนจากกันพ่อใหญ่สุพัฒน์ ได้ถอดผ้าขาวม้าที่ผูกเอว ซึ่งพ่อใหญ่ใช้ซับเหงื่อทุกวันให้กับหน่อย พร้อมพูดว่า “ขอมอบผ้าขาวม้าผืนนี้ให้เพื่อฝากเหงื่อไครของชาวนา ให้เป็นภาระของหน่อย ในการช่วยเหลือชาวนา และฝากความหวังของชาวนาไว้กับหน่อยด้วย” ฟังแล้วถึงกับน้ำตาซึมค่ะ

สัญญาค่ะ ว่าหน่อยจะพยายาม ช่วยพี่น้องชาวนาอย่างเต็มที่นะคะ เริ่มจากจะช่วยทวงเงินประกันราคาข้าวก่อนเลยค่ะ

พอดีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหน่อยได้ออกรายการ “ทุกข์ศุกร์กับคุณหญิงสุดารัตน์” ที่คลื่น FM. 101 ซึ่งเป็นรายการที่หน่อยสัมภาษณ์ประจำทุกวันศุกร์เวลา 5 โมงเย็น หน่อยได้เล่าเรื่องนี้ในรายการ และทราบว่ามีคนจากทำเนียบรัฐบาลฟังอยู่ และให้คนสอบถามมาว่าที่ไหนยังไม่ได้รับเงินประกันราคาข้าวก็เลยถือโอกาส แจ้งเลยนะคะ ที่จ. ร้อยเอ็ด ที่หน่อยไปเยี่ยมมา 2 ที่ไม่ได้รับเงินประกันราคาข้าวทั้ง 2 ที่คือ
1) บ้านเขวาน้อย ต. มะบ้า อ. ทุ่งเขาหลวง
2) บ้านโนนชัยศรี ต.โพใหญ่ อ. พนมไพร

และพี่น้องชาวนาที่ไหนที่ยังไม่ได้เงินประกันราคาข้าวให้แจ้งมาที่ Facebook หน่อยเลยค่ะ หน่อยจะรวบรวมส่งไปให้คนที่ทำเนียบรัฐบาลค่ะ

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ แง้มตั้ง กก.สมานฉันท์ 2 ชุด แก้ปัญหาเร่งด่วนระยะกลาง-ยาว เชื่อ ส.ร.ร.ไม่ล็อกสเปก
บทความถัดไป“ส.ส.เจี๊ยบ ก้าวไกล” รุดดู นศ.ศิลปากร หลังถูกอธิการแจ้งจับ เผย ข้อหาเบาหวิว!