‘อาชีวะ’ ยันไม่ถอนตัวม็อบ 25 พ.ย. ลั่นขอปกป้องมวลชนเอง ขอบคุณ ‘ประยุทธ์’ ทำให้เลิกตีกันหันมาไล่

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมบนถนนอักษะ ว่า กลุ่มอาชีวะได้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยตัวแทนกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย กล่าวว่า ตนในฐานะที่มีบทบาทมาตั้งแต่ปี 2556 ร่วมกับเสื้อแดงที่ราชมัวคลากีฬาสถานจนถึงถนนอักษะ ต้านกปปส. ต้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ วันนี้ขอยืนยันว่า จะไม่มีการลดเพดาน ทั้ง 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ลาออก 2.ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3.ปฏิรูปสถาบัน ทั้งนี้ ขอฝากถึง ‘จีโน่’ (รถฉีดน้ำแรงดันสูง) สั้นๆว่า ถ้าฉีดน้ำมั่ว ยางรั่วแน่นอน

จากนั้น ‘หมู’ ตัวแทนอาชีวะอีกราย กล่าวว่า เราไม่ถอย ยืนยันว่าจะอยู่คู่มวลชนทุกม็อบ ยังคงเป็นแนวหน้า แนวหลัง เป็นทั้งกลุ่มพร้อมปะทะ และเก็บขยะทำความสะอาดให้ ตนพูดไม่เก่ง แต่รัดหมดใจ กลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย แบ่งย่อยออกไปอีกมากมาย อาทิ ฟันเฟืองธนบุรี ฟันเฟืองปทุม นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม อาชีวะสามเสน เป็นต้น โดยทั้งหมดอยู่กันแบบพี่น้อง ไม่มีใครสั่งใครได้ วันที่ 17 พฤศจิกายน ที่แยกเกียกกาย กลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตยถูกยิงหลายคน แต่อย่าคิดว่าตัวเองชนะ การเอาปืนยิงแล้วหนี ถามว่าชนะตรงไหน

“เราไม่ถอนตัวแน่นอน ส่วนที่เคยบอกว่าถอนนั้น เป็นการสื่อสารที่พลาดไป เพราะสิ่งที่ต้องการสื่อความหมายคือการถอนจากวิธีการสู้แบบเดิมๆ เปลี่ยนเป็นวิธีใหม่ อยากให้เข้าใจความหมายนี้ มีคนมาโจมตีว่า เรารับข้อ 3 ไม่ได้ ขอยืนยันว่าเรารับได้ในหลักการ บางคนมาบอกว่าเรารับเงินฝ่ายตรงข้าม ถามว่า ถ้ารับจริงจะมาปกป้องมวลชนทำไม เรามาด้วยใจ และไม่เคยเปิดรับเงินบริจาค เว้นแต่การบริจาคอุปกรณ์เท่านั้น” หมู กล่าว

‘หมู’ กล่าวอีกว่า ก่อนมาม็อบ เราศึกษาประวัติศาสตร์มาแล้ว ที่ผ่านมา อาชีวะมีบทบาทต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย อยู่กับประชาชนมาตลอด หลายครั้งประสานกับเสื้อแดง แต่ก็มีช่วงที่ถูกเผด็จการหลอกใช้เป็นเครื่องมือหลายครั้ง อย่างเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 จากนี้ต่อไป จะไม่เดินทางผิดไปทำร้ายประชาชน เราจะเคียงข้างประชาขน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาอาชีวะถูกทอดทิ้งเป็นแค่เศษเสี้ยวในระบบการศึกษา ถูกตราหน้าเป็นขยะสังคม แต่ขยะสังคมอย่างพวกตนจะปกป้องมวลชนเอง และขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ทำให้อาชีวะเลิกตีกัน

จากนั้นได้ร่วมร้องเพลง ‘ฟันเฟืองหัวเหล็ก’ อย่างกึกก้อง

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย’ จี้ รบ.หยุดคุกคาม น.ร. ติง รมว.ศึกษาความคิดล้าหลัง
บทความถัดไปธนาธรโพสต์ อย่าเพิ่งหมดหวังการเมือง #เปลี่ยนประเทศไทยเริ่มได้ที่บ้านเรา หวัง ลต.ท้องถิ่นยกคุณภาพชีวิต