“ยุทธพงศ์” อัด ส.ว.เสนอประชามติก่อนแก้ รธน. ยื้อเวลา ไม่จริงใจ

“ยุทธพงศ์” อัด ส.ว.เสนอประชามติก่อนแก้ รธน. ยื้อเวลา สะท้อนไม่จริงใจ ฮึ่ม เอารถไฟสายสีเขียวเข้า ครม.เมื่อไหร่ ยื่นซักฟอกทั้ง ครม. ทันที
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับเพิ่มเติม ให้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ส.ว.บางคน เสนอให้มีการทำประชามติก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าควรแก้หรือไม่ ว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้มีการอภิปรายในสภามาแล้วหลายครั้ง ใช้เวลาเป็นเดือนๆแล้ว จนสมาชิกรัฐสภามีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เพื่อลดวิกฤติของบ้านเมือง ซึ่งทุกคนเห็นตรงกันแล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาโดยเฉพาะเรื่องของความเป็นประชาธิปไตย ดังนั้น สภาควรเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 การเสนอในลักษณะนี้เหมือนเป็นการเตะทวง ซื้อเวลา แสดงถึงความไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประการหนึ่งคือวันนี้พ.ร.บ.ประชามติยังไม่มีเลย กมธ.ควรเร่งดำเนินการโดยเร็ว

“ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คงมีเพียง ส.ว.บางคนเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย” นายยุทธพงศ์ กล่าว

เมื่อถามถึงแนวโน้มในการการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ฝ่ายค้านเรามีเรื่องที่เป็นประเด็นพอที่จะน็อกรัฐบาลได้ เช่น เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่แม้แต่รัฐมนตรีร่วม ครม. อย่างนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ยังคัดค้าน และนายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ลาออกเพราะเรื่องนี้ ทั้งนี้ พรรคพท. ได้ติดตามและเก็บข้อมูลเรื่องนี้มาโดยตลอด และเรามีข้อมูลพร้อม ซึ่งการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น จะต้องเป็นเรื่องที่ต้องหารือกับคณะทำงานอีกครั้ง และหากเปิดอภิปราย ตนมองว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับตัวนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ดังนั้น ตนคิดว่าสามารถอภิปรายทั้ง ครม.ได้ อย่างไรก็ตาม ตนขอท้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เลยว่า แนะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เพราะถ้าเข้าเมื่อไหร่ก็จะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อนั้น

บทความก่อนหน้านี้‘สุวินัย’ ปูดข่าวจ่อออกหมายจับ ‘เบื้องหลัง’ม็อบราษฎร‘ ด้านโฆษกรบ.’ ไม่รู้ สมช. ขอ ‘มท.’ สกัดม็อบ 25 พ.ย.
บทความถัดไปเพื่อไทย’ จี้ รบ.หยุดคุกคาม น.ร. ติง รมว.ศึกษาความคิดล้าหลัง