สหรัฐอนุมัติแอนติบอดีของรีเจเนอรอนรักษาโควิด-19

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) อนุมัติการใช้แอนติบอดีของบริษัทรีเจเนอรอนเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อการรักษาโควิด-19 โดยแอนติบอดีดังกล่าวเคยถูกใช้เมื่อครั้งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐติดเชื้อโควิด-19

เอฟดีเอระบุว่า ต้องใช้แอนติบอดีโมโนโคลนอล 2 ชนิดรวมกันคือคาซิริวิแมบ และอิมเดวิแมบ เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19ที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่รุนแรงที่พบจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการของโรครุนแรง อย่างผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีหรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

การรักษาด้วยแอนติบอดีนี้ใช้ชื่อว่า REGEN-COV2 ซึ่งสร้างมาจากแอนติบอดีที่สร้างโดยบริษัทรีเจเนอรอนและแอนติบอดีที่ได้มาจากผู้ที่หายจากโควิด-19 ซึ่งแอนติบอดีทั้งสองจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนาเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์

จากหลักฐานในการทดลองพบว่า แอนติบอดีดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อให้ผู้ป่วยตั้งแต่แรกๆที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และผู้ป่วยที่ยังไม่มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันหรือผู้ที่มีไวรัสมาก

ทางบริษัทคาดว่าจะมีแอนติบอดีสำหรับรักษาผู้ป่วย 80,000 รายภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนและสำหรับผู้ป่วยอีก 200,000 รายภายในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม รวมทั้งหมด 300,000 รายภายในสิ้นเดือนมกราคม

อย่างไรก็ตามเอฟดีเอระบุว่า ไม่อนุญาตให้ใช้แอนติบอดีดังกล่าวในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19ที่มีอาการรุนแรงซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากพบว่าไม่ได้ให้ผลดีกับผู้ป่วยกลุ่มนี้

บทความก่อนหน้านี้โฆษก พปชร. เชื่อมั่น “ประยุทธ์” เหมาะที่สุด นั่งผู้นำต่อในสถานการณ์ขณะนี้
บทความถัดไปยอดป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่น พุ่งสูงสุดทำสถิติติดต่อกันเป็นวันที่ 4