ตายเหมือนกัน! นักสำรวจพบร่าง 1 ทาส 1 เศรษฐี สังเวยภูเขาไฟปอมเปอี ดับคาที่ทั้งคู่

วันที่ 21 พฤศจิกาย 2563 ที่ผ่านมา รอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรมอิตาลีแถลงผลการค้นพบร่างมนุษย์ 2 ร่าง ถูกลาวาจากภูเขาไฟระเบิดไหลกลบทั้งเป็น ช่วงสำคัญของประวัติศาสตร์เมืองปอมเปอี ประเทศอิตาลี ค.ศ.79 การที่ถูกลาวาไหลกลบทำให้ร่างคงสภาพดีมาก จนเห็นชัดว่า ร่างหนึ่งเป็นเจ้านาย ร่างหนึ่งเป็นทาส

มาสสิโม โอซานนา ผู้อำนวยการโบราณสถาน เมืองปอมเปอี กล่าวว่า คณะนักโบราณคดีพบร่างทั้งสองที่เมืองซิวิตา จูเลียนา ห่างจากศูนย์กลางเมืองโบราณปอมเปอี ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 700 เมตร อยู่ตรงห้องใต้ดินของวิลลาขนาดใหญ่

ร่างแรกเป็นชายอายุราว 30-40 ปี มีรอยใส่เสื้อคลุมขนสัตว์ิ น่าจะเป็นคนที่มีฐานะดีและสถานะสูง ส่วนอีกร่าง อายุราว 18-23 ปี ใส่เสื้อคลุมรัดตัว มีร่องรอยกดทับของกระดูกสันหลัง แสดงถึงการเป็นทาสที่ใช้แรงงานหนัก กระดูกและฟันของทั้งสองร่างคงสภาพดีมาก

“เป็นไปได้ว่า ทั้งสองอาจหนีหาที่หลบภัยจากหินตะกอนภูเขาไฟ ช่วงราว 9 โมงเช้า และการเสียชีวิตน่าจะเป็นการถูกความร้อนฉับพลัน ทำให้มือกำแน่นและเท้าหงิกเกร็ง” นายโอซานนากล่าว

ด้านนายดาริโอ ฟรานเชสตินี รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ปอมเปอีเป็นสถานที่เหลือเชื่อสำหรับการวิจัยและศึกษา

ปอมเปอี อยู่ห่างจากเมืองเนเปิลส์ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 23 ก.ม. เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนราว 13,000 คน จังหวะที่ภูเขาไฟระเบิด ฝังคนไว้ใต้ขี้เถ้า ก้อนกรวด ฝุ่น และแช่แข็งไว้ผ่านกาลเวลา กระทั่งมีการขุดค้นในคริสตศตวรรษที่ 16

พ.ศ.1750 เริ่มขุดค้นอย่างเป็นระบบ ส่วนระยะหลังมานี้มุ่งขุดค้นซากต่างๆ หรือซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้าง

บทความก่อนหน้านี้“ผู้กองมาร์ค” เตือน “ประยุทธ์” แก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ก่อนจะเจอม็อบชุดใหม่
บทความถัดไป“ประยุทธ์” รับทราบตัวเลขศก.ขยับตัวดีขึ้น ย้ำทุกหน่วย เร่งมาตรการกระตุ้นศก.