“กิตติรัตน์” ยันเพื่อไทยไม่คิดลดบำเหน็จบำนาญขรก. แนะคนกุข่าวถาม “อาคม” หาเงินยังไงให้พอ

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า พรรคเพื่อไทย ไม่มีใครคิดจะลดเงินบำเหน็จ บำนาญของข้าราชการหรอกครับ และ เพื่อไทยรู้วิธีที่จะทำงานให้ข้าราชการมั่นใจได้ว่า รัฐ มีเงินเพียงพอที่จะจ่ายเงินบำเหน็จ บำนาญอย่างต่อเนื่องไปในอนาคตอย่างแน่นอนเสียด้วย

คนกุข่าวควร หันไปถามรัฐบาล โดยเฉพาะท่าน รมว.คลังคนปัจจุบัน ดีกว่าครับว่าท่านทราบข้อมูลไหมว่า ช่วงรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ และคุณยิ่งลักษณ์น่ะ ท่านๆ จัด งบประมาณ ไว้จ่าย บำเหน็จ บำนาญ ปีละกี่บาท แล้วยุครัฐบาลนี้ ทะยานเพิ่มขึ้นมาเป็นเท่าไหร่ และคิดเป็นร้อยละเท่าไหร่ของยอดงบฯ รวม ผมขอไม่เฉลย ให้ไปค้นตัวเลขเหล่านี้เอง (หาข้อมูลได้ไม่ยาก) จะได้อรรถรส และรู้สึกตื่นเต้นพิศวง

ถ้าตอบว่า “ไม่ทราบ” หรือ “อย่าห่วงเลย ผมดูแลได้” หรือ “เรายังกู้เงิน ก่อหนี้สาธารณะได้อีก” โดยไม่พร้อมจะอธิบายว่า “จะดูแลอย่างยั่งยินอย่างไร” กับสภาวะ… การทะยานขึ้นของ ความต้องการ งบประมาณเพื่อ บำเหน็จบำนาญ… ล่ะก็

คนทำปัญหา ทิ้งปัญหาให้ข้าราชการทั้งที่เกษียณอายุราชการแล้ว และจะเกษียณต่อไปอนาคต ต้องเผชิญความเสี่ยงทางการคลัง ก็คือรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่มี รมว.คลัง ชื่อนายอาคม

หวังว่า คนของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ทั้งที่กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณจะกล้าหาญ เข้มแข็งพอ ที่จะอธิบายสถานการณ์ที่แท้จริง แก่ผู้มีอำนาจระดับนโยบาย อย่าปล่อยให้ภูเขาไฟลูกนี้ระเบิด ทั้งที่สามารถป้องกัน แก้ไข ก่อนที่จะสายเกินไป ได้อย่างไม่ยากเย็น

บทความก่อนหน้านี้โฟกัสพระเครื่อง / พระกริ่งทักษิณชินวโร พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา พระเกจิศิษย์สำนักวัดเขาอ้อ
บทความถัดไป“ผู้กองมาร์ค” เตือน “ประยุทธ์” แก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ก่อนจะเจอม็อบชุดใหม่