‘ราษฎร’ ม็อบเบิ้มอีกถ.อักษะ จัดใหญ่งานวัดเฟสติวัล

แม้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์จะใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตราอย่างเข้มข้น กับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่กระทำผิดกฎหมาย แต่ความเคลื่อนไหวชุมนุมของกลุ่มต่างๆยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน กลุ่ม “นักเรียนเลว” ร่วมกับกลุ่ม “ม็อบเฟสต์” และภาคีนักเรียนทั่วประเทศ รวมตัวจัดกิจกรรม #บ๊ายบายไดโนเสาร์ บริเวณใต้สถานีบีทีเอส สยามสแควร์ สำหรับผู้ชุมนุมที่เป็นเยาวชนมีการแจกริบบิ้นกาวแถบสี แบ่งเป็น สีชมพูสดคือสัญลักษณ์ของผู้ชุมนุม อายุ 15-18 ปี สีส้มคือเยาวชนอายุไม่ถึง 15 ปี พร้อมตั้งเวทีมีแกนนำขึ้นปราศัย อาทิ การถูกครูคุกคามทำอนาจารในโรงเรียน การเรียกร้องความเท่าเทียม ในกิจกรรมได้ให้มีคนสวมชุดไดโนเสาร์สะท้อนระบบการศึกษาในปัจจุบัน บรรยากาศเป็นอย่างคึกคัก

ขณะที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น จ.ขอนแก่น นายสิริศักดิ์ สะดวก แกนนำเครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย พร้อมนายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ กลุ่มดาวดินขอนแก่น รวมตัวอ่านแถลงการณ์สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ พร้อมประณามการที่รัฐบาลใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่17 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง

นายภานุพงศ์ กล่าวว่า เครือข่ายฯจะยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นมากขึ้น และในการชุมนุมที่ใหญ่ของกลุ่มราษฎรที่กรุงเทพฯในวันที่ 25 พฤศจิกายน ทางกลุ่มจะเดินทางเข้าร่วมกิจกรรม และอาจจะมีการระดม มวลชน เครือข่ายภาคประชาชน นิสิต นักศึกษา เดินทางไปร่วมแสดงจุดยืนด้วย

ขณะที่น.ส.ฉัตรรพี อาจสมบูรณ์ ประธานภาคีนักศึกษาศาลายา และน.ส.ปัณฑ์สิรี จิรฐากูรณ์ เข้าแจ้งการชุมนุมต่อตำรวจสน.บางพลัด ว่า จะจัดการชุมนุมสาธารณะบริเวณถนนอักษะ-อุทยาน (ซอยอุทยาน 33) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน ถึง 03.00 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน

จากนั้นเครือข่ายกลุ่มราษฎรได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า จะจัดชุมนุมที่บริเวณถนนอักษะ วันที่ 22 พฤศจิกายน พบกับงานปราศรัยแบบใหม่ สไตล์งานวัดเฟสติวัล แหล่งรวมฟรีอาร์ต พร้อมเปิดพื้นที่ street แบบเต็มพิกัดให้เป็นพื้นที่ศิลปะ ตลาดขายของ และ CIA เข้าถึงเนื้อหาได้มากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาวประจำวันที่ 22-28 พฤศจิกายน 2563
บทความถัดไปวอชเชอร์ : ต่อสู้กับอคติฝังหัว