จีนเตือน 5 ชาติอย่าจุ้นเรื่องฮ่องกง กร้าวพร้อมตอบโต้ขั้นสูงสุด

จีนเตือน 5 ชาติอย่าจุ้นเรื่องฮ่องกง กร้าวพร้อมตอบโต้ขั้นสูงสุด

จีนโต้กลับ 5 ชาติตะวันตกอย่ายุ่งเรื่องกิจการภายในของจีน ย้ำพร้อมตอบโต้ขั้นรุนแรงที่สุด หลังหลังอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา หรือที่เรียกกันว่า “พันธมิตร 5 ตา” ออกมากล่าวหาว่า จีนพยายามปิดปากคนที่เห็นต่าง

“จีนไม่เคยสร้างปัญหา และเราไม่เกรงกลัวอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าพวกเขาจะมีตา 5 หรือ 10 ดวง”นายจ้าว ลี่เจียง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าว

ขณะที่ตัวแทนกระทรวงต่างประเทศจีนในฮ่องกงก็ระบุว่า ความพยายามใดๆ โดยรัฐต่างชาติที่จะข่มขู่หรือกดดันให้จีนยอมทำตามจะต้องประสบกับความล้มเหลว

วานนี้รัฐมนตรีต่างประเทศของ 5 ชาติดังกล่าวออกมาระบุว่า การตัดสิทธิ์สมาชิกรัฐสภาฝ่ายหนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง เป็นความพยายามที่จะปิดปากคนที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลฮ่องกง และละเมิดความตกลงชิโน-บริติช ที่จีนทำไว้ ซึ่งมีสาระสำคัญคือการปกครองฮ่องกงภายใต้นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ พร้อมกับขอให้จีนเปลี่ยนท่าที

สัปดาห์ก่อนฮ่องกงได้ตัดสิทธิ์สมาชิกรัฐสภา 4 คนที่มีท่าทีหนุนประชาธิปไตย หลังจากที่จีนได้ผ่านข้อมติที่สนับสนุนกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในจีน ซึ่งทำให้สมาชิกรัฐสภาฮ่องกงฝ่ายประชาธิปไตยอีกกว่า 10 คนประกาศลาออกตามไปทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้ลุงป้อม มอบของขวัญปีใหม่เกษตรกร จัดสรรที่ดินทำกินไม่ถึง 6 เดือน มีผลผลิตจำหน่าย เปิดตลาดชุมชนแล้ว
บทความถัดไป2 นร.เจอหมายเรียกคดีฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน