‘ณัฏฐพล’ แจงเหตุคว่ำทุกร่าง ชี้วันนี้ ศก.สำคัญกว่ายกร่าง รธน. เก็บงบหมื่นล้านแก้ปากท้อง ปชช.ดีกว่า

‘ณัฏฐพล’ แจงเหตุคว่ำทุกร่าง ชี้วันนี้ ศก.สำคัญกว่ายกร่าง รธน. เก็บงบหมื่นล้านแก้ปากท้อง ปชช.ดีกว่า

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17-18 พฤศจิกายน ที่รัฐสภามีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาลงมติรับหรือไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ทั้งนี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงมติไม่รับหลักการทั้ง 7 ฉบับ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน นายณัฏฐพลโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก Nataphol Teepsuwan – ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการฟังการอภิปรายของทุกฝ่าย เรื่องร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญในทุกฉบับที่สภามีการนำเสนอ ผมมานั่งวิเคราะห์ข้อเท็จจริง โดยไม่ได้ดูเพียงเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แต่เราควรพิจารณาที่มาที่ไป ในเหตุและผลกัน

นายณัฏฐพลกล่าวว่า ช่วงเวลาที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกเขียนขึ้นมา ในเวลานั้นประเทศชาติมีวิกฤตทางการเมือง คาดว่าเจตนาผู้ร่างชุดนั้นต้องการทำให้ช่วงเปลี่ยนผ่านมีประสิทธิภาพและแก้ไขปัญหาทางการเมืองให้ได้มากที่สุด ประเด็นเรื่อง ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกฯ ก็มาจากปัญหาส่วนหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันทุกคะแนนมีความหมาย ส.ส.หลายท่าน พรรคการเมืองเล็กๆ ก็มีโอกาสส่งตัวแทนมาคาน หรือถ่วงดุลอำนาจในการบริหารผ่านสภา และในรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีมาตราในโอกาสที่จะลดการทุจริตและป้องกันการเมืองที่มุ่งเข้ามาหาผลประโยชน์ใส่ตัวและพวกพ้องออกจากระบบการเมือง อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ผ่านประชามติของประชาชนจำนวน 16.8 ล้านคน ซึ่งเรียกได้ว่าผ่านกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์

นายณัฏฐพลกล่าวว่า รวมกับสถานการณ์ของประเทศ เศรษฐกิจช่วงนี้ การบริหารจัดการงบประมาณที่มีจำกัด เป็นเรื่องที่สำคัญ เราต้องเสียงบประมาณแผ่นดินอีกเท่าไหร่ เพื่อยกร่างและผ่านรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ น่าจะไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ เรานำไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของพี่น้องประชาชนในประเทศ น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

“ผมขอยืนยันว่า ผมไม่ได้เห็นด้วยกับบางมาตราของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ผมคิดว่าเวลานี้การใช้งบประมาณที่มีจำกัดไปในเรื่องที่เร่งด่วน จัดลำดับความสำคัญให้เหมาะสม เป็นสิ่งที่จำเป็นมากกว่า และในช่วงเวลาที่ประเทศเราผ่านพ้นวิกฤตเศรษฐกิจเราถึงมาดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อประเทศมีความพร้อมในด้านภาระงบประมาณ รัฐธรรมนูญไม่ได้สมบูรณ์ 100% และอาจจะไม่มีวันสมบูรณ์ได้เต็มร้อย เราจะฉีกทั้งฉบับร่างใหม่เสียทั้งเงินและเวลาโดยไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าปัญหาที่รุมเร้าอยู่หรือเสียงเรียกร้องมันจะหมดไป ทุกการตัดสินใจของผมอยู่บนพื้นฐานที่ยึดมั่นในผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง การตัดสินใจหลายๆ เรื่อง เป็นเรื่องยากมากๆ แต่ผมตัดสินใจในจุดยืนที่ผมเชื่อมั่นครับ” นายณัฏฐพลกล่าว

บทความก่อนหน้านี้หมอสุภัทร ห่วง รัฐปิดช่องแก้ รธน.หมด ผลักให้เหลือแค่ช่องทางการเมืองท้องถนน
บทความถัดไปตู้เย็นชุมชน ส่งเสริมอาหารคุณภาพดี ปลอดภัยสู่พื้นที่ห่างไกล