โวรับหลักการแก้ไข รธน. ผลงานประชาธิปัตย์ วอนม็อบหยุดชุมนุม

‘รองโฆษก ปชป.’ โว รับหลักการแก้ไข รธน. ผลงานประชาธิปัตย์ วอนม็อบหยุดชุมนุม ให้ปท.เดินหน้า-แก้ศก.

วันที่ 19 พฤศจิกายน นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยุติการชุมนุม เนื่องจากขณะนี้รัฐสภาได้ให้ความเห็นชอบในวาระรับหลักการของร่างรัฐธรรมนูญแก้ไข ที่ให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แล้ว

ดังนั้น ในส่วนของข้อเรียกร้องต่างๆ ของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชุมนุม ขอให้ร่วมเข้ามาผลักดันความต้องการผ่าน ส.ส.ร. และที่สำคัญในร่างรัฐธรรมนูญฉบับของพรรคร่วมรัฐบาล ยังมีการกำหนดให้มีสัดส่วนตัวแทนกลุ่มเยาวชนจำนวน 10 คน

ส่วนการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ควรไปแตะต้อง เพราะสถาบันอยู่เหนือการเมืองอยู่แล้ว ไม่ควรนำเอาสถาบันมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง จะแก้ทำไมในเมื่อหมวด 2 ที่ว่าด้วยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์มีการบัญญัติไว้ดีอยู่แล้ว

ขณะที่ จะเรียกร้องประเด็นอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับหมวด 1 และหมวด 2 ก็สามารถไปผลักดันผ่าน ส.ส.ร. ได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการยกเลิกให้ ส.ว.สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ หรือเรื่องการแก้ไขยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนการปฏิรูปประเทศก็สามารถผลักดันผ่าน ส.ส.ร. ได้ และที่สำคัญ ส.ส.ร. ที่จะเกิดขึ้นมาจากการเลือกตั้งจากประชาชน มีความยึดโยงกับประชาชน ดังนั้น จึงมีความชอบธรรมที่ทุกคนจะมาร่วมกันผลักดันและเดินหน้าประเทศ ขณะนี้หลายภาคส่วนก็ต้องการให้ประเทศชาติสงบ เพื่อที่จะได้เดินหน้าประเทศและแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

นายอัครเดช กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และได้สะเดาะกุญแจดอกแรก คือ มาตรา 256 ได้เป็นผลสำเร็จ ถือว่าได้ทำตามพันธะสัญญาที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชนว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จไประดับหนึ่งแล้ว และขั้นตอนที่สำเร็จก็ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ดังนั้น นี่ถือว่าเป็นผลงานของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

บทความก่อนหน้านี้จิรวัฒน์ อัดแถลงการณ์นายกฯ เติมเชื้อไฟผู้ชุมนุม เสนอแก้ รธน. รายมาตรา ลดอุณหภูมิการเมือง
บทความถัดไปAIS แท็กทีม คอปเปอร์ไวร์ด ต่อยอดความร่วมมือ รุกเปิดให้บริการในร้าน .life (ดอทไลฟ์) แบบครบวงจร ให้ลูกค้าคนเมืองเข้าถึงสินค้าและบริการจาก AIS