‘แรมโบ้’ จวก ‘หมอชลน่าน’ อย่าตีสองหน้า แนะยอมรับเสียงส่วนใหญ่ไม่รับร่างไอลอว์

“แรมโบ้” จวก “หมอชลน่าน” อย่าตีสองหน้า แนะยอมรับเสียงส่วนใหญ่ไม่รับร่างไอลอว์

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายยืนยันว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และที่ถูกมองว่าร่างไอลอว์ล้มสถาบัน เป็นการมองแบบมายาคติ โดยไม่มีเหตุผล

นายสุภรณ์กล่าวว่า “ในเรื่องนี้เท็จจริงหมอชลน่านรู้แก่ใจว่าล้มเจ้าหรือไม่ และข้อเท็จจริงร่างนี้อาจเป็นเช่นนั้นก็ได้ เพราะสังคมไทยและคนไทยส่วนใหญ่ที่ปกป้องสถาบัน มีความเคลือบแคลงใจมาก แต่ประธานสภา และสภายังได้บรรจุเป็นญัตติเข้าสู่ที่ประชุมในสภา เพื่อให้ ส.ส.และ ส.ว.ได้พิจารณานั้น ถือว่าให้สิทธิแล้ว ส่วนจะตกไปก็เป็นเรื่องของสมาชิก ส่วนใหญ่พิจารณาไม่รับร่างไอลอว์ก็ต้องยอมรับกติกาและการที่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และ ส.ว.ส่วนใหญ่ไม่รับร่างฉบับไอลอว์นั้น ก็เพราะมีจุดยืนที่ชัดเจนตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าจะไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ดังนั้น พรรคฝ่ายค้านควรยอมรับการตัดสินใจของคนอื่นด้วย และต้องยอมรับในเสียงส่วนใหญ่ในสภาที่เป็นตัวแทนของประชาชนมิใช่หรือและที่หมอชลน่านบอกว่าขณะนี้เป็นแค่วาระรับหลักการ แต่จะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับ ส.ส.ร.ที่จะไปคิดแก้ภายหลังนั้น ตนมองว่าหากมีความจริงใจที่จะไม่แก้หมวด 1 และหมวด 2 ก็น่าจะแสดงความจริงใจตั้งแต่ต้น ไม่ใช่ให้ ส.ส.ร.ไปแตะไปแก้ตอนหลัง ประชาชนที่ปกป้องสถาบันก็คงไม่ยอมเหมือนกัน และหลักการเช่นนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง ความวุ่นวายจะตามมาไม่มีที่สิ้นสุด

“ถ้าหมอชลน่านและพรรคเพื่อไทยมีจุดยืนตั้งแต่แรกว่า เสนอร่างไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์แล้ว จะไปกังวลร่างของไอลอว์ที่ตกไป เพื่ออะไร หรือว่าหมอชลน่านแสดงละครสองหน้า เล่นมายาคติเสียเอง เพื่อเสนอหน้าเอาคะแนนจากกลุ่มคนที่คิดล้มล้าง อ้างปฏิรูปสถาบัน ที่กำลังก้าวร้าวจาบจ้วงสถาบันอย่างหนักในขณะนี้ ตกลงจะเอายังไงกันแน่ หมอชลน่านจะปกป้องสถาบันหรือจะเปิดหน้าเข้าข้างกลุ่มคณะราษฎร 63 ที่คิดล้มล้างสถาบัน เอากันให้ชัดๆ ขอจุดยืนที่ชัดเจนด้วยไม่ใช่ปากว่าตาขยิบ อย่าคิดว่าคนปกป้องสถาบันจะอ่านทางไม่ออก ประชาชนที่ปกป้องสถาบันทุกคนรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมนักการเมืองสไตล์นี้ทุกคนครับ”

บทความก่อนหน้านี้ปธ.หอการค้าพิจิตร ร่ายยาวม็อบบุกสภาทำประเทศเสียหายหนัก! แนะไปศึกษา ปวศ.ไทย
บทความถัดไป‘รมต.แรงงาน’ โต้พาม็อบเหลืองมาปะทะ ลั่นไม่ใช่ลูกน้อง ชี้เขามามือเปล่า-แค่ป้องกันตัว