ม็อบฮือรวมตัว “แยกราชประสงค์” นัดชุมนุม “บิ๊กเซอร์ไพรส์” อีก 25พ.ย.

ม็อบฮือรวมตัว “แยกราชประสงค์” นัดชุมนุม “บิ๊กเซอร์ไพรส์” อีก 25พ.ย.

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 18 พ.ย. ที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กทม. กลุ่มราษฎรจัดชุมนุมขับไล่รัฐบาล และเรียกร้อง 3 ข้อ มีผู้มาร่วมชุมนุมจำนวนมาก โดยมี พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน , น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ขอนแก่นพอกันที , น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย YPD ฟ้า นักศึกษากลุ่มแอลจีบีที , นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี , ไมค์ ระยอง , จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรืออั๋ว , สุวรรณา ตาลเหล็ก , ร่วมชุมนุม

ต่อมาผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อถึงบริเวณหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร กล่าวว่า ถึงเวลาเอาคืนเผด็จการแล้ว จากนั้นมวลชนตะโกน ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ และ พ่อแม่พี่น้อง เราจะโจมตี ด้วยการฉีดน้ำกลับไป จำไว้ว่าเราจะตอบโต้คุณทุกกรณี

เวลา 19.48 น. ทีมงานราษฎรติดตั้งผ้าสีขาวบริเวณรั้วของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะที่มวลชนปรบมือให้กับรถน้ำของราษฎร ที่มาจากเงินของราษฎร

นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ห้ามปาสีไปที่รูป มีการวางกลไว้ ศัตรูเราคือคนที่ยิงน้ำใส่เรา อย่าหลงกล แผนของเผด็จการ เขาตั้งใจยั่วยุให้เราปาสีใส่ เราจะไม่ทำอย่างนั้น เราจะรบกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น อย่าหลงกลเด็ดขาด เขาตั้งใจสร้างความขัดแย้ง อีกอย่างที่ต้องทำความเข้าใจร่วมกัน เราจะใช้สันติวิธีไม่มีการบุกเข้าไปข้างในโดยเด็ดขาด เล่นกับรั้วเท่านั้น ปาสีใส่เจ้าหน้าที่ได้ คือสันติวิธี เมื่อยิงสีใส่เรา วันนี้เรามาเอาคืน

ต่อมามวลชนเริ่มฉีดน้ำและสาดสีใส่บริเวณป้ายและรั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ ที่ตำรวจใช้มาตรการรุนแรงกับประชาชนที่พยายามจะไปชุมนุมหน้าสภาเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แกนนำราษฎร กล่าวว่า พวกเราราษฎรทั้งหลาย สิ่งที่เราทำในวันนี้เกิดจากการที่ตำรวจฉีดน้ำใส่เรา น้ำเรามีแค่สี ไม่ได้แสบตา เป็นน้ำของราษฎร เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจ เกิดจากการซื้อสีคนละอัน เราต้องการเปิดพื้นที่แก้ไข แต่เจ้าหน้าที่ปิดกั้น ปิดทางออกในการแก้ไขปัญหา และวันนี้ในเมื่อตำรวจหันหน้าเข้าหาประชาชน มีกระสุนยาง กระสุนจริง ราษฎรทั้งหลายพึงรู้ไว้เถิดว่า สีนี้เป็นของราษฎร สีนี้คือศักดิ์ศรีของราษฎร เราจะบอกกับตำรวจว่า ราษฎรก็มีหัวใจ ถ้าเป็นลูกคุณโดนแก๊สน้ำตา แสบหน้า จะรู้สึกอย่างไร เราก็แค่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องการมีอนาคต แก้ไขปัญหาในประเทศไทย ดูสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำกับเรา ฉีดอย่างสะใจ อ้างสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่ตำรวจรู้ไว้เถิดว่าประเทศนี้เป็นของราษฎร เมื่อตำรวจเลือกข้าง ไม่ดูแล ปกป้องประชาชน คุณก็อยู่ตรงข้ามกับราษฎร

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า กิจกรรมของเราได้ผ่านไปแล้ว สมควรแล้วให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รู้ที่เราจะประกาศต่อจากนี้คือบิ๊กเซอร์ไพรส์อีกครั้ง

“ขอให้ราษฎรทุกผอง ทุกหมู่เหล่า ไม่ว่าอยู่แห่งไหนก็ตาม 25 พฤศจิกายนนี้ ขอให้ราษฎรทุกคนมาเจอกันอีกครั้ง ราษฎรกลับไปพักผ่อน แล้วเจอกันวันที่ 25 นี้ ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ ทุกคนจดจำคำนี้ไปพร้อมกัน” น.ส.ปนัสยากล่าวและว่า ไม่ใช่แค่วันที่ 25 พฤศจิกายน อีก 7 วันหลังจากนั้น เราจะชุมนุมทุกวัน ไม่หยุด ขอให้ติดตามว่าเราจะไปที่ไหน เวลาใด ในกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และเพจเยาวชนปลดแอก ก่อนจะประกาศยุติการชุมนุม

 

บทความก่อนหน้านี้ดี้ นิติพงษ์ โพสต์เรียกร้อง ม.112 ชี้ ได้เวลาแล้ว
บทความถัดไปคนละครึ่ง7แสนราย 19 พ.ย. เต็มแล้วเช้านี้!! ลุ้นต่อเฟส2-เติม “บัตรคนจน”