“ประยุทธ์” ยันตำรวจไม่รุนแรงม็อบ เล็งตามเอาผิดผู้ชุมนุมตอนหลัง

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ถึงสถานการณ์การปะทะของผู้ชุมนุม 2 กลุ่มและเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณรัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ว่า ได้ติดตามสถานการณ์การชุมนุมจากสื่อต่างๆ และการรายงานจากฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ได้พบปะหารือเพื่อหาแนวทางที่ปลอดภัยให้กับคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย และให้ความเป็นธรรมในเรื่องของสิทธิการชุมนุมขอให้ทำถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งเรื่องการขออนุญาตการอนุมัติและจะต้องไม่มีการใช้ความรุนแรง

“วันนี้ก็เห็นแล้วสถานการณ์มีความรุนแรงเกิดขึ้น ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด ทั้งนี้เป็นเรื่องของตำรวจจะพิจารณาเองในการดำเนินการ ส่วนเรื่องในสภาก็เป็นเรื่องของสภา ผมเป็นฝ่ายบริหาร รัฐบาลนี้มีหน้าที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนจะแก้อย่างไรให้ว่ากันมา ไม่ใช่ว่านายกฯจะไปสั่งใครได้ทั้งหมด เป็นเรื่องกลไกของรัฐสภาฝ่ายนิติบัญญัติ” นายกฯกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกฯพูดมาถึงจุดนี้ได้ถามว่ามีอะไรจะทำต่อหรือไม่ ปรากฏว่าได้มีลูกตัวเงินตัวทองความยาวประมาณครึ่งเมตร นอนผึ่งแดดอยู่ระหว่างทางเชื่อมตึกสันติไมตรีและตึกไทยคู่ฟ้าซึ่งเป็นจุดที่นายกฯให้สัมภาษณ์ ได้เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ด้านหลังจุดที่นายกฯยืน แต่เมื่อเห็นว่าจะเข้ามาใกล้นายกฯ ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าไปกันและไล่ให้เข้าไปอยู่ในพุ่มไม้ แต่พอขยับออกมาตัวเงินตัวทองดังกล่าวก็โผล่จะขยับเข้ามาอีกถึง 2 ครั้ง จนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องไปยืนกันไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่เท่าที่ดูสถานการณ์น่าจะทวีความรุนแรงขึ้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวยอมรับว่า ก็นั่นน่ะสิ ทุกคนก็เห็นอยู่ เพราะฉะนั้นความเข้มข้นและเข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายก็ต้องมีมากขึ้น เพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก อีกทั้งได้เคยประกาศไปแล้วว่าต้องไม่มีการใช้ความรุนแรงใส่กัน แต่วันนี้มีประจักษ์พยานชัดเจนมีรูปถ่ายทุกอย่างเรียบร้อย ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ ต้องเห็นใจตำรวจ เพราะพยายามทำด้วยความนุ่มนวลละมุนละม่อม แต่มีการใช้กำลังกับตำรวจจนได้รับบาดเจ็บหลายนาย ขอให้เข้าใจว่าสถานการณ์จำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย อาจจะทำไม่ได้ในระหว่างที่มีการชุมนุมที่มีคนจำนวนมาก แต่กฎหมายตามได้ทุกคนที่กระทำความผิดไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษอีกหรือไม่ นายกฯกล่าวตอบทันทีว่า ไม่มีไม่จำเป็น เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรดีขณะนี้ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ นายกฯกล่าวว่า ก็ไปถามเขาสิ ถ้าอ้างสิทธิในการชุมนุมที่ถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมายมันคืออะไร จะไปละเมิดสิทธิมนุษยชนผู้อื่นหรือไม่ ต้องไปดูกฎหมายลูกด้วยมีการเขียนไว้ 2-3 วรรค ในมาตราที่อ้างกันไว้ในตามรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ความเชื่อมั่น ต่อไปใครจะไปจะมาหรือใครจะกล้าเข้ามาลงทุน ถ้ายังใช้ความรุนแรงเป็นอยู่แบบนี้ความเชื่อมั่นของเราในสายตาต่างประเทศก็ลดลง และทำให้การค้าระหว่างประเทศต่อไปจะทำกันอย่างไร สิ่งเหล่านี้เคยเกิดขึ้นในอดีตมาแล้วช่วงนี้เป็นช่วงที่จะต้องเร่งเสริม ในเรื่องของความมั่นคงทางเศรษฐกิจ คนที่ได้รับผลกระทบมีมากกว่า ต้องคำนึงถึงคนทั้งประเทศด้วยเขาเดือดร้อนมากในเรื่องของความเป็นอยู่ อาชีพรายได้ ซึ่งรัฐบาลกำลังหามาตรการดูแลอยู่ ขณะเดียวกันเราต้องพึ่งพาอาศัยการลงทุนจากต่างประเทศ ซึ่งต่างประเทศก็ต้องดูความเชื่อมั่นและความปลอดภัยในทรัพย์สินที่จะมาลงทุนในประเทศไทย และสถานการณ์วันนี้มันยังไม่ใช่เวลา แต่ก็ไม่ขัดข้องถ้าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เป็นเรื่องของรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ถึงเป็นบทพิสูจน์ในการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ นายกฯถึงกับร้องอ้าว พร้อมกล่าวว่า ก็นี่ไงทำงานมาให้ถึงวันนี้ การที่จะบริหารราชการแผ่นดินมันต้องใช้กฎหมาย กฎระเบียบ และรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ใครจะทำอะไรก็ได้ในแผ่นดินนี้ มันไม่ใช่

เมื่อถามว่า อาจมีการยกระดับการชุมนุมเพื่อเพิ่มแรงกดดันไปที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ให้ลาออกจากตำแหน่ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกันอยู่ไม่ว่าจะเป็นข้อเรียกร้องกี่ข้อต้องไปดู สื่อต้องหารายละเอียดบ้างว่าแต่ละข้อเรียกร้องทำได้หรือไม่ได้ หรือทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ทำแล้วกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะว่าอย่างไร ถ้าสื่อไม่ศึกษาตรงนี้แล้วมาถามอย่างเดียว บางครั้งก็ตอบไม่ถูกเพราะต้องพิจารณาจากหลายมิติและหลายประเด็น ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ว่าจะอย่างไรคนส่วนใหญ่ในสังคมจะไม่ทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเฉพาะข้อที่ 3 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของสังคม จะมาถามอะไรผม ไม่ว่าผมจะมั่นใจหรือไม่มั่นใจ อยู่ที่คนไทยทั้งประเทศ คุณเป็นคนไทยหรือเปล่าŽ เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะนายกฯข้อเรียกร้องข้อที่ 3 คนไทยทั้งประเทศไม่น่าจะเห็นด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าเป็นความเห็นส่วนตัวก็มีอยู่แล้วแต่ไม่สามารถไปตอบแทนคนไทยทั้งประเทศได้ เป็นเรื่องของประชาชนทั้งหมด เพราะเป็นประเทศประชาธิปไตย การแสดงความคิดเห็นอะไรก็ตามต้องอยู่ภายในกรอบและกลไกและกระบวนการที่ถูกต้อง จะทำอะไรก็ตามมันต้องมีกระบวนการมีกลไก และกฎหมายทุกตัว ถ้าไม่นำมาพิจารณาเลยก็จะไปซ้ายทีขวาที ซึ่งไม่ได้ ยืนยันในหลักการของตัวเอง เมื่อถามว่านายกฯมีแนวทางเพื่อไม่เกิดเหตุการณ์ม็อบชนม็อบอย่างไร นายกฯกล่าวว่า เขาก็ป้องกันอยู่แล้ว ในภาพก็เห็นกันอยู่

บทความก่อนหน้านี้ททท.เผยหยุดยาว 4 วัน พังงายอดจองห้องพักเต็ม ขณะที่ผู้ประกอบการเตรียมออกแคมเปญไฮซีซั่น
บทความถัดไปดี้ นิติพงษ์ โพสต์เรียกร้อง ม.112 ชี้ ได้เวลาแล้ว