เปิดบันทึกลงคะแนน 3ส.ว.รับร่างไอลอว์-ส.ส.อดีตกปปส.สวนมติวิป-ฝ่ายค้านไม่เบี้ยว เว้นหน้าเดิม

เปิดบันทึกการลงคะแนน 3 ส.ว.โหวตรับร่างไอลอว์ ด้าน ส.ส.อดีตกปปส. ดาหน้าโหวตตามพรรคสุเทพสวนมติวิป ด้านภท.เสียงแตกรับร่างประชาชน “เสี่ยหนู” นำคว่ำ ฝ่ายค้านไม่มีเบี้ยวโหวต 7 ญัตติ มีเพียงพวกหน้าเดิมเบี้ยวไม่ลงคะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการลงมติร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับนั้น ส่วนใหญ่เป็นไปตามมติวิปของแต่ละฝ่าย โดยวิปรัฐบาล ให้โหวตรับหลักการในร่างที่ 1และ 2 และให้งดออกเสียงในร่างที่ 3-7 แต่มี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลบางส่วนโหวตสวนมติวิปรัฐบาล อาทิ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ศึกษาธิการ ลงมติไม่รับหลักการทั้ง 7ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ อดีตแกนนำกปปส. นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ที่ลงมติไม่รับร่างทั้ง 7ฉบับเช่นกัน และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลังประชารัฐ และรมว.ดีอีเอส ลงมติงดออกเสียงในร่างที่1และ2 ส่วนอีก 5ร่างที่เหลือลงมติไม่รับหลักการ

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคภูมิใจไทย ลงมติไปในทิศทางเดียวกับมติวิปรัฐบาล แต่มีส.ส.พรรคภูมิใจไทย บางคนลงโหวตสวนมติเสียงส่วนใหญ่ของซีกรัฐบาลในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ที่ลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ นอกจากนี้ยังมีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นเพียงเสียงเดียวในรัฐบาลที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลในทุกร่าง โดยโหวตลงมติรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7ร่าง

ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา

ส่วนการลงมติของส.ว.นั้น ส่วนใหญ่จะลงมติรับหลักการในร่างที่ 1 และ 2 เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อตั้งส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ส่วนอีก 5 ร่าง เสียงแตกกระจายกันไป แต่ก็ยังไม่เพียงพอจำนวน 1 ใน 3 ที่จะรับหลักการทั้งในร่างแก้ไขรายมาตราเลยแม้แต่ฉบับเดียว อย่างไรก็ตาม มีส.ว.เพียง 3คน เท่านั้น ที่ลงมติเห็นชอบรับหลักการร่างของไอลอว์ ประกอบด้วย นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ นายพีระศักดิ์ พอจิต และนายพิศาล มาณวพัฒน์

ขณะที่ ในการลงมติของฝ่ายค้านนั้น พบว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับตามมติวิปฝ่ายค้านคือ ลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ร่าง มีเพียงน.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยเท่านั้น ที่ใช้วิธีไม่ร่วมโหวตในห้องประชุม แต่ไม่ได้แจ้งลา โดยทั้งสองคนเป็นส.ส.หน้าเดิมที่มักโหวตสวนกับมติพรรคตัวเอง ส่วนนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ขานมติรับหลักการทั้ง 7 ร่าง พร้อมชู 3 นิ้วขณะที่ขานรับร่างที่ 7 ร่างของไอลอว์

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : ข้อเสนอ ศูนย์รังสิต 10 สิงหาคม ตามมาด้วย “สาส์น”จากราษฎร
บทความถัดไปแพทย์ชี้คนไทยขาดแคลเซียมและวิตามินดี เสี่ยงโรคกระดูกและภูมิคุ้มกันต่ำ แนะเสริมวิตามินดีเพื่อร่างกายแข็งแรง