‘นายกฯ’ ย้ำ ศบค.ดูตะเข็บชายแดนให้ดี หวั่นแรงงานต่างด้าวฉวยเคลื่อนตัวหยุดยาวปีใหม่

‘นายกฯ’ ย้ำ ศบค.ดูตะเข็บชายแดนให้ดี หวั่นแรงงานต่างด้าวฉวยเคลื่อนตัวหยุดยาวปีใหม่ เผยเหตุตีกลับ ย้ำให้ทำมาตรการ 10+4 ให้ชัด

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผย ว่าในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ยังไม่มีมติเห็นชอบให้ลดเวลากักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วันนั้น เนื่องจากที่ประชุมเห็นว่า รายละเอียดของมาตรการลดวันกักตัวนั้นยังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะการที่เสนอข้อมูลมาว่าถ้าลดการกักตัวเหลือ 10 วันแล้วจะต้องเก็บตัวอีก 4 วัน หรือที่เรียกว่า 10+4 วันนั้น ไม่ค่อยมีความแตกต่างจากการกักตัว 14 วัน ดังนั้น ที่ประชุมจึงลงความเห็นว่า ขอให้ศบค.ชุดเล็ก ไปดำเนินการทำข้อมูลมาตรการในการเก็บตัวเพิ่ม 4 วัน ให้มีความชัดเจนมากขึ้นว่า จะต้องกักบริเวณอยู่ในที่ใด หรือให้เก็บตัวอยู่บริเวณใด ต้องอยู่ในโรงแรมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทางศบค.ชุดเล็ก ที่มีพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ก็ได้แสดงความลำบากใจเช่นกันในการที่จะนำเสนอประเด็นดังกล่าวต่อที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ เนื่องจาก ยังมีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย โดยมีเหตุผลว่าการกักตัว 14 วัน หรือการกักตัว 10 วันนั้นไม่มีความแตกต่างกัน คือจากที่ได้ทำการประเมินจากการวิจัยมา ระหว่าง 1.5% กับ 0.3% ไม่ได้ต่างกันมาก ดังนั้น จึงยังสรุปไม่ได้ว่าจะเอาอย่างไรกันแน่ อีกครั้งกำลังจะเข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่และเป็นวันหยุดยาวหากออกข่าวไปแล้วประชาชนจะไม่กล้าเดินทางท่องเที่ยว และกลัวมีผลเสียต่อเศรษฐกิจ จึงเห็นว่าหากเลื่อนไปอีกสักนิดคงไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะถึงอย่างไรก็คาดว่าจะเริ่มปรับเรื่องวันกักตัว ในเดือนมกราคม 2564 อยู่แล้ว จึงตีกลับเพื่อขอให้ไปเตรียมแนวทางและมาตรการมาให้ชัดเจนเสียก่อน ซึ่งทางภาคธุรกิจท่องเที่ยวก็ยอมรับได้ เพราะหลักการยังคงยึดที่จะใช้ในเดือนมกราคม 2564 เหมือนเดิม ดังนั้น หากนำมาพิจารณาใหม่ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 ก็ยังทันเหมือนเดิม ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะไม่ใช่การยกเลิก เพียงแค่ขอเวลาอีกนิด

ส่วนกรณีที่ศบค.ชุดเล็ก เสนอให้ศบค.ชุดใหญ่พิจารณา ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 45 วันนั้น ที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบตามข้อเสนอของศบค.ชุดเล็ก โดยที่ไม่มีใครทักท้วงแต่อย่างใด เพียงแต่พล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับในที่ประชุมว่า ขอให้เข้มงวดเรื่องการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ให้ยึดปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการเคลื่อนตัวของแรงงานต่างด้าว ตามบริเวณแนวชายแดน และตะเข็บชายแดน ที่จะมีแรงงานต่างด้าวเดินทางเข้าออก อีกทั้งขอให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่จะต้องทำงานหนักในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘ผบ.ทบ.’ ระบุ ‘สถาบันพระมหากษัตริย์’ทรงทุ่มเทอุทิศพระวรกาย พัฒนาพื้นที่ภาคเหนือยาวนาน
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ชี้ยังไม่ใช้ กม.พิเศษหลังม็อบชนม็อบ แต่เข้ม กม. มากขึ้น รับกระทบเชื่อมั่นลงทุนในไทย