จับตา ศบค.เคาะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 45 วัน – ‘บิ๊กตู่’ ย้ำห้ามประมาทสถานการณ์โควิด

จับตา ศบค.เคาะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 45 วัน ‘บิ๊กตู่’ ย้ำห้ามประมาทสถานการณ์โควิด-19 กำชับเข้มด้านสาธารณสุขควบคู่ฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เมื่อ.วันที่ 18 พ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวช่วงต้นการประชุม โดยเน้นย้ำการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด- 19 ว่า ต้องไม่ประมาท คำนึงถึงด้านสาธารณสุข และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ควบคู่ไปด้วยกัน

สำหรับการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ จะมีการเสนอข้อมูลทางด้านสาธารณสุข ลดมาตรการในการกักตัว จาก 14 วัน เหลือ 10 วัน  ขณะเดียวกันจะรับทราบความคืบหน้าการศึกษาวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองในสัตว์ ยังไม่ได้ทดลองในมนุษย์ รวมถึงความร่วมมือระหว่างประเทศที่ล่าสุดคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบกลาง 6,049 ล้านบาท ให้กระทรวงสาธารณสุชสั่งจองวัคซีนโควิด-19 จากบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 26 ล้านโดส ขณะเดียวกันจะเสนอขยายเวลาการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก 45 วัน เพื่อเป็นกลไกในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเดิม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะครบกำหนดในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ดังนั้น หากต่ออกไปอีก 45 วัน จะสิ้นสุด 15 ม.ค. 2564 ซึ่งหากที่ประชุม ศบค.เห็นชอบ ก็จะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า นอกจากนี้ที่ประชุมจะรับทราบแนวทางการจัดการแข่งขันกีฬานานาชาติ

ขณะที่ในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ.

บทความก่อนหน้านี้“ทนายอานนท์” ประกาศหาทีมเสริมรับมือแก๊สน้ำตา หลังเมื่อวานม็อบราษฎรโดนหนัก
บทความถัดไปรองโฆษกฯเผย ‘บิ๊กตู่’ นำทีมถกเวทีอาเซียน 17-20 พ.ย. มุ่งพัฒนา ‘พลังงานสะอาด’