หมอเตือน อย่าใช้นม หรือ มะนาว ล้างหน้าโดนแก๊สน้ำตา เสี่ยงติดเชื้อซ้ำ!

การควบคุมการชุมนุมเมื่อวันที่ 17 พ.ย. เจ้าหน้าที่ได้ใช้ทั้งรถน้ำแรงดันสูง น้ำผสมแก๊สน้ำตา ทำให้มีประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตา เกิดอาการระคายเคือง หายใจไม่ออก โดยพบว่าผู้ชุมนุมได้นำนมมาล้างหน้าเพราะเชื่อว่าจะสามารถบรรเทาอาการระคายเคืองได้ดี

แต่ล่าสุด เพจ หมอเมย์ – แม่บ้านมีเลข ว ได้โพสต์เตือนว่า เตือนอีกครั้ง หาก #แก๊สน้ำตา เข้าตา อย่า-เอา-นม-ล้าง‼️ น้ำมะนาวก็ห้าม‼️

โดย แก๊สน้ำตา หรือ TearGas กลุ่มสารเคมี ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุ ตา และแก้วตาดำ
รวมถึงผิวหนังเยื่อบุต่างๆในร่างกาย เช่น ทางเดินหายใจ และ ผิวหนัง จะทำให้เกิดผื่นคัน แสบผิว บวมแดง หากสัมผัสนานๆ อาจมีผิวไหม้

อาการ คือ น้ำตาไหล แสบตา หนังตาบวม เยื่อบุตาบวมอักเสบ ลืมตาไม่ขึ้น ต้องกระพริบตาตลอด กล้ามเนื้อรอบเบ้าตากระตุก อาจทำให้ตามองไม่เห็นชั่วคราว และอาจเกิดแผลที่กระจกตาได้

ระบบทางเดินหายใจ แสบจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม หายใจลำบาก ในคนที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด หรือถุงลมโป่งพอง อาจกระตุ้นให้เกิดหลอดลมตีบ หายใจไม่ได้ ซึ่งอันตรายมาก ๆ ค่ะ คนกลุ่มนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ และหากได้รับในปริมาณมาก อาจมีปัญหาปอดบวมน้ำได้

อย่างไรก็ตาม ปกติการล้างตาควรใช้น้ำเกลือ 0.9% Normal saline ไหลผ่านตาปริมาณมากๆ เพื่อไม่ให้ระคายเคือง หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ ควรใช้เป็นน้ำสะอาดปริมาณมาก การใช้สารอื่นใด สัมผัสดวงตาโดยตรง เช่น น้ำนม น้ำมะนาว ยาเคลือบกระเพาะ สิ่งแรกที่จะเกิดคือ อาจระคายเคืองมากกว่าเดิม และเสี่ยงติดเชื้อได้

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ถก คกก.น้ำโขง เตรียมเจรจา MRC ยึดรักษาประโยชน์ชาติ-ปชช.
บทความถัดไปปารีณา ประณามคนอยู่เบื้องหลังชุมนุม บอกครั้งหน้าจะมีคนตาย คือภาพที่อีแอบรอคอย