‘จอน’ คาด ร่างไอลอว์ถูกตีตก ชี้ วันนี้ถ้าสภาส่วนหนึ่งไม่ตื่นตัวจะทำสถานการณ์แย่

‘จอน’ คาด ร่างไอลอว์ถูกตีตก ลั่น ไม่พอใจการทำหน้าที่ของ ส.ว.บางคน ชี้ วันนี้ถ้าสภาส่วนหนึ่งไม่ตื่นตัวจะทำสถานการณ์แย่

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมาย ประชาชน (ไอลอว์) กล่าวถึงภาพรวมการพิจารณาร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสภาเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่า ตนพอใจกับการทำหน้าที่ของ ส.ส.ส่วนใหญ่ แต่ไม่ค่อยพอใจกับการทำหน้าที่ของ ส.ว.บางคน ซึ่งมีลักษณะกล่าวหาใส่ร้ายองค์กรที่ตนภูมิใจนั่นก็คือไอลอว์ เพราะเราเป็นองค์กรที่ทำทุกอย่างถูกต้องโปร่งใส หากท่านไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของภาคประชาชนเรายินดี เพราะเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย แต่มาใส่ร้ายกล่าวหาว่าทุจริตบ้าง ได้เงินจากแหล่งทุนบ้าง โดยไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ตนถือว่าไม่แฟร์

เมื่อถามว่า จะชี้แจงอย่างไรกรณีที่ว่าแหล่งทุนนั่นเป็นแหล่งทุนเดียวกับการให้ม็อบฮ่องกง นายจอนกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าแหล่งทุนใดให้ทุนกับม็อบฮ่องกง แต่ถ้าเป็นการให้ทุนกับองค์กรที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยตนถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อถามว่า หากวันนี้ร่างของไอลอว์ถูกตีตกจะดำเนินการอย่างไรต่อ นายจอนกล่าวว่า คาดอยู่แล้วว่าจะตีตก ตนเชื่ออย่างนั้น ตนคิดว่าซีกหนึ่งของสภานี้ไม่ได้ติดอยู่กับความเป็นจริงของสังคมที่ปรเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลง คนรุ่นใหม่กำลังมาเรียกร้องประชาธิปไตย ถ้าสภาส่วนหนึ่งไม่ตื่นตัวกับเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะจะทำให้สถานการณ์แย่ลง

บทความก่อนหน้านี้นิธิ เอียวศรีวงศ์ | เสรีภาพนำมาซึ่งคุณภาพ
บทความถัดไปอนุทิน รอฟัง ศบค. ชุดเล็กรายงานขอลดกักตัว 14 เป็น 10 วัน ยัน ปชช. สำคัญ