“โคเรียน แอร์” เหมาซื้อ “เอเชียน่า แอร์ไลน์” 4.9 หมื่นล้านบาท

“โคเรียน แอร์” ทุ่ม 4.9 หมื่นล้าน ควบรวม “เอเชียน่า แอร์ไลน์” สายการบินคู่แข่งสัญชาติเดียวกัน รวมเป็นหนึ่งเดียวเพิ่มศักยภาพการแข่งขันสายการบินเกาหลีใต้กับอุตสาหกรรมการบินโลก

สำนักข่าวซีเอ็นเอรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา สายการบินแห่งชาติของเกาหลีใต้ “โคเรียน แอร์” (Korean Air) ออกแถลงการณ์ซื้อสายการบินคู่แข่งสัญชาติเดียวกัน “เอเชียนา แอร์ไลน์” (Asiana Airlines) โดยมีข้อตกลงมูลค่า 1.8 ล้านล้านวอน (4.9 หมื่นล้านบาท) โดย “โคเรียน แอร์” ต้องการรวมสายการบินแห่งชาติทั้งสอง เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันกับสายการบินอื่นระดับโลกได้

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวโคเรียน แอร์ จะได้สายการบิน “แอร์ โซล” (Air Seoul) และ “แอร์ ปูซาน” (Air Busan) ในเครือเอเชียนามาด้วย

บริษัทโคเรียน แอร์ ระบุว่า เหตุผลหลักในการตัดสินใจซื้อสายการบินเอเชียนา แอร์ไลน์ เพราะต้องการรักษาความมั่นคงของอุตสาหกรรมสายการบินเกาหลีใต้ ที่อยู่ในช่วงวิกฤต พร้อมกล่าวว่าถ้าโควิด-19 ยังคงระบาดต่อไปเรื่อย ๆ อาจจะเป็นภัยต่อสถานะทางการเงินของโคเรียนแอร์ จึงจำเป็นที่ต้องปรับโครงสร้างบริษัท เพื่อให้เพิ่มความสามารถการแข่งขัน

นอกจากนี้แถลงการณ์บริษัทระบุว่า ปกติประเทศที่มีประชากรน้อยกว่า 100 ล้านคน มักจะมีสายการบินประจำชาติบริษัทเดียว ขณะที่เกาหลีใต้มีถึง 2 สายการบินทำให้ไม่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับสายการบินของประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส และสิงคโปร์ ซึ่งมีสายการบินประจำชาติเพียงหนึ่งเดียวได้

ข้อตกลงที่รวมสองสายการบินนี้ จะทำให้โคเรียน แอร์ แข็งแกร่งและสามารถแข่งขันกับสายการบินนานาชาติทั่วโลกได้

ทั้งนี้ สายการบินเอเชียนา แอร์ไลน์ ประสบปัญหาขาดทุนมาอย่างยาวนาน บริษัท “คุมโฮ อินดัสเตรียล” (Kumho Industrial) บริษัทแม่ ประกาศขายหุ้นของสายการบิน 31% ตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากได้รับความกดดันจากเจ้าหนี้แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยล่าสุดเอเชียนา แอร์ไลน์ แจ้งผลประกอบการ 6 เดือนแรกของปีนี้ขาดทุน 2.68 แสนล้านวอน (7.3 พันล้านบาท) และมีหนี้สะสม 1.15 พันล้านล้านวอน (3.1 หมื่นล้านบาท)

ถึงแม้ทางสายการบินจะขาดทุน แต่บริษัท “ฮันจิน กรุ๊ป” (Hanjin group) บริษัทแม่ของโคเรียน แอร์ คาดการณ์ว่าเอเชียนาจะเข้ามาเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับสายการบินทั่วโลกได้

บทความก่อนหน้านี้นิพิฏฐ์ ชี้ อย่ากลัวร่างไอลอว์ว่าเป็น ‘เสือ’ แท้จริงเป็นแมวพันธุ์เปอร์เซีย อย่าตาฝาด
บทความถัดไปแยกเกียกกายเช้านี้ รถน้ำ รถตำรวจจอดทิ้ง กทม.เร่งล้างถนน-ทางเท้า