นิพิฏฐ์ ชี้ อย่ากลัวร่างไอลอว์ว่าเป็น ‘เสือ’ แท้จริงเป็นแมวพันธุ์เปอร์เซีย อย่าตาฝาด

นิพิฏฐ์ ชี้ อย่ากลัวร่างไอลอว์ว่าเป็น ‘เสือ’ แท้จริงเป็นแมวพันธุ์เปอร์เซีย อย่าตาฝาด

วันที่ 18 พฤศจิกายน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ระบุว่า

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ไอลอว์ (iLaw) การออกกฎหมาย เปรียบเหมือนการเอาท่อนซุงเข้าไปในแท่นกลึง ท่อนซุงท่อนใหญ่ๆ อาจออกมาเป็นไม้แผ่น เอาไปทำหีบศพก็ได้ ออกมาเป็นไม้เอาไปทำบ้านก็ได้ หรือ อาจออกมาเป็นไม้จิ้มฟันไว้แคะเล่นหลังอาหารก็ได้ แล้วแต่เราตั้งระบบการกลึงไม้

ร่างกม.ก็เช่นกัน เสนอไป 10 ข้อ อาจออกมาเหลือ 2 ข้อ หรือขยายไปเป็น 20 ข้อ ก็ได้ ในการออกกฎหมายสักฉบับ นอกจากสมาชิกรัฐสภาแล้ว ประชาชนทั่วไปมีสิทธิทำได้ 2 ทาง 1.สะท้อนความต้องการด้วยการเรียกร้อง 2.เข้าชื่อกันเสนอกฎหมายโดยตรง

ร่างกฎหมายฉบับประชาชน ของไอลอว์ (iLaw) เหมือนท่อนซุงที่กำลังจะเข้าโรงกลึง ให้เข้าไปเถอะ เพราะเข้าไปแล้วอาจออกมาเป็นไม้แผ่น ออกมาเป็นไม้จิ้มฟัน หรือ ออกมาเป็นขี้เลื่อยก็ได้ แต่เราไม่ควรปฏิเสธ “ความต้องการ” ของประชาชนเจ้าของประเทศ ส่วนวิธีการรับทำได้หลายรูปแบบ ทั้งแยกรับเดี่ยวๆ หรือ จัดกลุ่มในการรับ

หากจะกลัวไปว่า ร่างของไอลอว์ จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ยกเลิกองค์กรอิสระ สมาชิกรัฐสภาก็สามารถป่นท่อนซุงนั้นให้กลายเป็นไม้จิ้มฟันได้ในพริบตา

อย่ากลัวว่า ร่างกฎหมายของไอลอว์ ว่าเป็นเสือ แท้จริงมันเป็นแมวพันธุ์เปอร์เซีย น่ารักออก อย่าตาฝาดมองแมวเป็นเสือ อย่ามองประชาชนเป็นศัตรู ผมตำหนิไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมหลายครั้ง หลายประเด็น ทั้งคำหยาบ ทั้งก้าวร้าว แต่เรื่องการเสนอความเห็นเรื่องกฎหมายนี่ผมว่าเขาทำได้นะ และควรรับฟัง อย่างการยกเลิกไม่ให้ สว.โหวตนายกรัฐมนตรี ที่เขาอ้างว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เราจะเอาเหตุผลไหนที่จะไปคัดค้านเขาล่ะครับ? เพียงแต่รูปแบบการอธิบายของไอลอว์ไม่ดี ไม่ชัด ทำให้คนส่วนหนึ่งกลัวเท่านั้นเอง

ไม่ว่าจะมองมุมไหน ในฐานะนัก “เสรีประชาธิปไตย” ผมโหวตให้ 1 คะแนน ทั้งที่รู้ว่า ร้อยทั้งร้อยว่าร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนฉบับไอลอว์ไม่ผ่านการลงมติของสมาชิกรัฐสภาหรอก

บทความก่อนหน้านี้‘ไอลอว์’ แจงกลางสภา 5 ความฝัน รัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชน
บทความถัดไป“โคเรียน แอร์” เหมาซื้อ “เอเชียน่า แอร์ไลน์” 4.9 หมื่นล้านบาท