‘ชวน’ วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ อย่ามีคำสร้อย ชี้ หากไอลอว์ถูกตีตกเสนอใหม่สมัยหน้า

‘ชวน’ วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ อย่ามีคำสร้อย ช่วยประหยัดเวลา ชี้ หากไอลอว์ถูกตีตกเสนอใหม่สมัยหน้า

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาที่จะมีการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ ว่า กระบวนการลงคะแนนออกเสียงจะเป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับการประชุมคือจะเป็นการขานชื่อสมาชิกทีละคนเพื่อให้สมาชิกรัฐสภาประกาศว่าตนเองจะลงมติอย่างไรทีละฉบับ ทั้งนี้จะขอร้องให้สมาชิกรัฐสภาแต่ละคนไม่ประกาศชื่อตนเองซ้ำ และขออย่ามีคำสร้อย เช่นการประกาศว่ารับหลักการด้วยอย่างยิ่ง เพื่อประหยัดเวลา เพราะสมาชิกรัฐสภามีถึง700 กว่าคน หากทำเช่นนั้นจะต้องใช้เวลามาก

เมื่อถามว่า กังวลเรื่องการลงคะแนนหรือไม่ เพราะเกิดเหตุการณ์ ส.ส. และ ส.ว. กลับก่อนการประชุมเลิกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายชวน กล่าวว่า การชุมนุมกับการประชุมต้องแยกออกจากกัน ซึ่งเดิมทีมีข้อตกลงว่าจะไม่ให้โหวตในช่วงเวลากลางคืนเนื่องจาก ส.ว. มีความกังวล เพราะมีประสบการณ์มาก่อน แต่ครั้งนี้เขาก็น้อยใจที่การอภิปรายไม่จบตั้งแต่คืนวันที่ 17 พฤศจิกายน ทั้งที่คุยกันแล้วว่าจะให้จบแล้วโหวตวันที่ 18 พฤศจิกายน แต่มีบางพรรคการเมืองไม่ส่งรายชื่อผู้อภิปราย ทำให้ต้องมีการอภิปรายต่อและลงมติในวันนี้

เมื่อถามว่า หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ไม่ได้รับหลักการจากรัฐสภาจะมีผลอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ร่างดังกล่าวจะตกไป และไม่สามารถเสนอได้อีกในสมัยประชุมนี้ แต่สามารถเสนอใหม่อีกครั้งได้สมัยประชุมหน้า

 

บทความก่อนหน้านี้‘เจเจ กฤษณภูมิ’ โพสต์เดือด! ฉะ ตร. ทำไปได้ยังไง ชี้ความรุนแรงพวกพี่เริ่มเองทั้งนั้น
บทความถัดไป‘ภาคีนักกฎหมายสิทธิฯ’ ร่อนจม.เปิดผนึก ซัดตร.จงใจปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ สลายผู้ชุมนุม ‘ราษฎร’