เตือน!ผู้ชุมนุมห้ามค้างคืนหน้าสภา ตร.พร้อมปฎิบัติตามขั้นตอน

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. ฐานะรองโฆษก บช.น. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองรองผบก.ตม.3 รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นต่างทางการเมือง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า มีผู้ชุมนุมบริเวณโดยรอบรัฐสภา 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มไทยภักดี นำมวลชนมาแสดงจุดยืนต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และให้ความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี 2560 มีการแจ้งชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะว่าจะจัดการชุมนุมตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. 2.กลุ่มการเมืองภาคประชาชน แจ้งการชุมนุม ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. วันที่ 17-18 พ.ย.63 3.กลุ่มศูนย์รวมประชาปกป้องสถาบัน แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 วันที่ 17-18 พ.ย. 63 4.กลุ่มคณะราษฎร์ นัดรวมตัวบริเวณแยกเกียกกาย ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะแต่อย่างใด นอกจากนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีคำสั่งที่ 485/2563 กำหนดระยะ 50 เมตร โดยรอบรัฐสภาเป็นพื้นที่ห้ามมีการชุมนุม โดยประกาศตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน มีผลตั้งแต่เวลา 00.01 น. เป็นต้นไป นั้นหมายความว่าถนนสามเสนบริเวณหน้าอาคารรัฐสภาทั้งขาเข้าและขาออก ไม่สามารถทำการชุมนุมได้ ถนนสามเสนยาวไปจนถึงติดกับบริษัทบุญรอดอยู่ในระยะ 150 เมตร แยกเกียกกาย ถนนทหารบางส่วน และถนนประชาราษฎร์สาย 1 บางส่วนอยู่ในเขต 150 เมตร จะมีการตั้งแนวตำรวจเพื่อเป็นการเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกฝ่ายให้ปฏิบัติตามกฎหมาย

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุม 4 กลุ่มมาบริเวณหน้ารัฐสภา ขออัพเดตสถานการณ์การปิดการจราจร เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่บริเวณถนนทหาร ถนนประชาราษฎร์สาย 1 ตรงแยกบางโพ ทั้งในส่วนแยกบางกระบือ ถนนสามเสน เพราะฉะนั้นขณะนี้การปิดการจราจร ใช้แยกเกียกกายเป็นหลัก จากบางโพเข้ามาเข้ามาแยกเกียกกายปิดการจราจรแล้ว จากถนนทหาร จากแยกสะพานแดงมุ่งหน้ามาแยกเกียกกาย และบางกระบือมาแยกเกียกกายก็ปิดการจราจรแล้วเช่นกัน ทั้ง 3 แยกจะมีประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวตรงแต่ละแยกจะมีตำรวจจราจรคอยคัดกรองรถ พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวก็จะอนุโลมให้เข้ามา ขอประชาสัมพันธ์ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีผลกระทบบริเวณถนนพระราม 5 และถนนประชาราษฎร์ สาย 1ในช่วงเร่งด่วนบ่ายถ้าไม่จำเป็นให้หลีกเลี่ยงการจราจรในถนนสามเสน และถนนพระราม 5 ทั้งนี้สามารถใช้เส้นทางถนนเส้นทางอื่นได้ เช่น ถนนกำแพงเพช ถนนพระราม 6 ฯลฯ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า มีการชักชวนให้ออกมาชุมนุมบริเวณแยกเกียกกายตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ล่าสุดยังมีประกาศเชิญชวนให้ออกมาชุมนุมกันอยู่ ขอแจ้งให้ทราบว่าถึงปัจจุบันแกนนำยังไม่ได้มีการปฏิบัติตามเงื่อนไขของพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มีการแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนที่เกี่ยวข้อง จึงขอแจ้งว่าการออกมาชุมนุมถือเป็นความผิด ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้สืบเนื่องจากการชุมนุมทั้ง 3 กลุ่ม ปรากฎมีข้อมูลในโซเซียลมีเดียมีข้อมูลบิดเบือนว่ามีบุคคลบางกลุ่มที่สามารถฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้ามาในบริเวณใกล้รัศมี 50 เมตร จากรัฐสภา ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงเป็นเฟคนิวส์ ทั้งนี้จะมีการสืบสวนหาต้นต่อของผู้ที่ปล่อยข่าวบิดเบือนนี้ออกไป ยืนยันว่าตำรวจยึดมาตรฐาน มาตราเดียวในการปฏิบัติกับผู้ที่ชุมนุมในทุกๆ กลุ่ม จะไม่ยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งปฏิบัติตนที่ผิดเงื่อนไขหรือปฏิบัติผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการรวมตัวกันเคลื่อนไหวในเขตต้องห้าม

ส่วนเรื่องการนัดจัดปาร์ตี้หมูกะทะ ของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร พล.ต.ต. ปิยะ ย้ำว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิด ทางตำรวจจะปล่อยให้ กลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งเตาหมูกะทะไปก่อน แต่จะมีการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีภายหลัง ส่วนการจะจัดชุมนุมไม่ว่าจะเป็น การจัดกิจกรรมทางบก ทางน้ำหรือทางอากาศ ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ ทั้งนี้ จะไม่อนุญาตให้ผู้ชุมนุมพักค้างคืนภายในพื้นที่การชุมนุมหรือพื้นที่หวงห้ามรอบรัฐสภาเด็ดขาด หากมีกลุ่มใดฝ่าฝืน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ขออนุญาตแล้วหรือไม่ก็ตาม จะดำเนินการแจ้งเตือนตามขั้นตอน เพื่อให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ ส่วนการที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะมีการชุมนุมทางน้ำ ก็ถือเป็นพื้นที่หวงห้าม จึงขอให้ประชาชนอย่าคิดแต่สนุกเพราะบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา กระแสน้ำค่อนข้างไหลเชี่ยว จึงอาจทำให้เกิดอันตรายได้

บทความก่อนหน้านี้เป็ดยางมาแล้ว! ราษฎร 63 แบกเป็ดยางพรึบบนถนนมุ่งหน้าสู่รัฐสภา (รวมภาพ)
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ยืนยันจุดยืนร่วมฝ่ายค้าน รับทั้ง 7 ร่างแก้ไข รธน. ย้ำ หลักการร่างไอลอว์สอดคล้อง