อย่าให้ต้องสอน! หนูน้อยญี่ปุ่น ป.4 เขียนติงผู้ใหญ่ จอดรถขวางทางเท้า

ที่ประเทศญี่ปุ่นมีเด็กประถมชั้นป.4 ได้เขียนกระดาษพร้อมข้อความสอนให้คิดแปะไว้ที่รถ หลังจากเห็นว่าจอดรถขวางทางเท้าและทางเดินผู้พิการ

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความมีระเบียบวินัย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ ถนนหรือเมืองที่ดูสะอาดและเรียบร้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คนญี่ปุ่นมักได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ

ล่าสุดได้มีเหตุการณ์น่ารักๆเกิดขึ้น หลังจากมีเด็กประถมชั้นปีที่ 4 บังเอิญเดินมาเจอกับรถที่จอดขวางทางเท้าและเป็นทางเดินสำหรับผู้พิการทางสายตาด้วย หนูน้อยไม่รอช้ามองเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะประเทศญี่ปุ่นทางเดินเท้าจะสะอาดและเป็นระเบียบมาก จึงเข้าไปสอนสักหน่อยว่าไม่ใช่ที่สำหรับจอดรถนะ ด้วยการเขียนกระดาษแปะเตือนซะเลย

แปล “ผู้พิการทางสายตาที่ต้องเดินอยู่บนทางเดิน ต้องใช้บล็อกในการนำทาง แต่ว่าต้องมาติดกับรถของคุณที่จอดขวางอยู่ คุณคิดว่าจะจอดรถไว้ที่ไหนก็ได้หรอ ลองคิดถึงความหมายของบล็อกผู้พิการสิว่ามีไว้ทำไม! จาก โรงเรียนประถมฮาเอะบารุ ชั้นประถมปีที่ 4 “

หลังจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์นำภาพกระดาษนี้มาเผยแพร่ หนูน้อยป.4 ก็ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม ถึงความใจกล้าของหนูน้อยที่กล้าสอนคนทำผิดกฎระเบียบ พร้อมได้รับคำชมว่าหนูน้อยคนนี้ได้รับการอบรมมาดีและมีจิตสำนึกมากกว่าผู้ใหญ่บางคนเสียอีก

บทความก่อนหน้านี้เปิด 14 เหตุผล ‘ไทยภักดี’ รวมตัวลุมพินี ค้านแก้รัฐธรรมนูญ ปี 60
บทความถัดไปรอง ผบช.น.เผยยอดหมายผู้ชุมนุมทั้งหมด 80 หมาย