‘บิ๊กตู่’ย้ำไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ชี้ทุกคนอาศัยในแผ่นดินไทยอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันรังแกไม่ได้

‘บิ๊กตู่’ย้ำไม่ใช่คู่ขัดแย้งใคร ลั่นหน้าที่นายกฯ ต้องทำให้ประเทศชาติ-ปชช.ปลอดภัยบ้านเมืองเดินหน้าได้ วอนแยกแยะในการเสพโซเชียล “ชี้”ทุกคนอาศัยในแผ่นดินไทยอยู่ภายใต้กฎหมายตัวเดียวรังแกไม่ได้

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 29 ต.ต. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 10 ว่า “สวัสดีสื่อมวลชนทุกคน เมื่อเช้าก็ได้เจอกันไปแล้วยังไม่เบื่อกันเลยหรือไง ยังไม่เบื่อเราเหรอ” พร้อมกล่าวว่า ในการประชุมวันนี้มีหลายเรื่องที่เกี่ยวข้อง โดยได้เน้นย้ำเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคน ที่มีหน้าที่ในการดูแลความเป็นธรรมให้กับคนทุกกลุ่มทุกฝ่ายเพราะเราไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร ส่วนหน้าที่ของรัฐเป็นหน้าที่ของนายกฯ หน้าที่ของรัฐบาลและหน้าที่ของฝ่ายบริหารทุกคน ที่ต้องเตรียมในการทำให้ประเทศชาติปลอดภัยประชาชนปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งต้องทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปข้างหน้าให้ได้

“สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดความปลอดภัยได้ คือเราต้องระมัดระวังเรื่อง การกระทำใดๆที่ต้องไม่ไปส่อเจตนาที่ให้เห็นว่าทำผิดกฎหมาย โดยจะเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ต้องการจะดำเนินคดี และดำเนินการอะไรอยู่แล้วแต่ถ้าบานปลายไปเรื่อยๆก็จะลำบาก มันเดือดร้อนเศรษฐกิจก็ยังมีปัญหาอยู่ บ้านเมืองจะต้องเดินหน้าไปก่อนในช่วงนี้ก็ขอร้องก็แล้วกัน ขณะที่ในโซเชียลมีเดียก็แล้วแต่ ผมพูดได้เพียงอย่างเดียวว่า ถ้าไม่อ่านไม่ฟังเลยมันก็แล้วแต่คน แต่จะเชื่อทุกอย่างตามที่เห็นตามที่อ่าน ผมว่าต้องแยกแยะ ใช้สติปัญญาว่ามันเป็นไปได้หรือเปล่าที่เขียนกันมา บางทีก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้วก็เชื่อกันไปแล้วก็เกิดปัญหาความขัดแย้ง ผมไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร เพราะทุกคนคือคนไทยที่อยู่อาศัยในแผ่นดินไทย อยู่ภายใต้กฎหมายตัวเดียวกันทั้งหมด จึงอย่ากล่าวอ้างว่ารังแก เพราะกฎหมายรังแกไม่ได้ ซึ่งทุกคนก็ต้องระมัดตัวเองกันอยู่แล้ว ในการบังคับใช้กฎหมาย”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“นิพิฏฐ์” ชี้ตั้งกก.สมานฉันท์ สำเร็จยาก เหตุขัดแย้งหนักแถมติดปมนิติรัฐ
บทความถัดไปE-DUANG : ​​​ภาพ การชุมนุม ยุค”ดิจิทัล” กับ ภาพเด่น ยุค”อะนาล็อก”