‘วิษณุ’ หัวเราะลั่น ‘สนธิลิ้ม’ แนะปฏิวัติ-ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่ไร้ทหารเกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 29 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล เสนอทางออกประเทศให้มีการปฏิวัติเพื่อจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติที่ไร้ทหารเกี่ยวข้อง โดยหัวเราะแล้วกล่าวว่า “ผมไม่กล้ามองเรื่องนี้ และผมไม่ทราบเรื่อง ไม่ทราบว่ามีข้อเสนออย่างไร ถ้าเขาพูดให้ไปถามเขา อย่ามาถามผม และผมก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าข้อเสนอทั้งหมดแปลว่าอะไร แล้วผมก็ไม่เห็นข้อเสนอที่คุณนำมาถาม และก็เพิ่งทราบจากคำถามนี้แหละ และไม่เคยได้ยินข้อเสนอนั้น”

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ปัจจุบันเขม็งเกลียวถึงขั้นต้องทำปฏิวัติแล้วหรือไม่ นายวิษณุส่ายศีรษะแล้วกล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะปล่อยให้กลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนุมไปอย่างนี้เรื่อยๆ หรือ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีใครปล่อย และไม่มีใครห้าม ไม่รู้จะทำอย่างไร ทุกคนก็บอกว่าเป็นเสรีภาพตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ วรรค 1 รัฐบาลก็บอกว่าเป็นจริงแต่เสรีภาพนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่ในวรรค 2 เหมือนกับที่ได้อภิปรายในสภาว่า มาตราดังกล่าวเขียนเหมือนปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่เขาบอกไว้แล้วว่าบุคคลมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และให้พูดได้ในสิ่งที่ไม่เป็นการผิดกฎหมาย เพิ่งจะเห็นได้ว่าประเทศอื่นเวลาเขาชุมนุมเรียกร้องค่าแรง เป็นเสรีภาพที่ใครไปจับไม่ได้ แต่เขาไม่เคยด่านายจ้าง และเขาจะพูดของเขาว่าอยากได้อะไร อย่างไรก็ตาม การชุมนุมที่ผ่านมาที่กระทำโดยสงบก็มีหลายครั้งและน่าชมเชย เช่นคราวที่ชุมนุมที่สี่แยกเกษตร ต้องถือว่าเรียบร้อยมาก มีเด็กลุกขึ้นมาพูดเรื่องผมสั้นผมยาว เครื่องแบบเครื่องแต่งกาย เรื่องครู นักเรียน หลักสูตรการเรียน ซึ่งถือเป็นการพูดที่สร้างสรรค์ และเป็นการชุมนุมโดยสงบ แต่การชุมนุมประเภทที่มีการยกป้ายด้วยข้อความแปลกๆ หรือตะโกนเรียกร้องแปลกๆ แล้วตะโกนรับกันเป็นทอดๆ ในทางที่ผิดกฎหมาย ซึ่งถ้าจะเรียกว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบก็คงลำบาก

เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงการปิดถนนด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า การปิดถนนบางครั้งก็จำเป็น แต่ขอให้ทำโดยถูกต้องตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ชุมนุมสาธารณะ การปิดจราจรนั้นปิดได้ แต่ต้องคำนึงถึงความสะดวกความสะดวกของผู้คนที่สัญจร ฉะนั้น ชุมนุมเลนหนึ่งแล้วให้รถผ่านอีกเลนหนึ่ง ซึ่งมีวิธีจัดการไม่ได้ ห้ามไปเสียทั้งหมด การชุมนุมโดยสงบไม่ได้แปลว่าไม่มีอาวุธ หมายความถึงว่าต้องทำให้เกิดความเรียบร้อย การกีดขวางการจราจรไม่ใช่เรื่องใหญ่ อาจจะผิด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ดูเหมือนว่าช่วงนี้กลุ่มผู้ชุมนุมยังจัดการชุมนุมอยู่เรื่อยๆ นายวิษณุกล่าวว่า ก็ไม่ว่าอะไรกัน ในส่วนที่เป็นการชุมนุม แต่ต้องเข้าใจว่าบัดนี้เรามีพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะมาบังคับใช้ ก็ขอทำให้ถูกตามนั้น

บทความก่อนหน้านี้‘เบญจา’ ชี้จะปรองดอง ‘ประยุทธ์’ ต้องออก นำข้อเสนอม็อบเข้า คกก.สมานฉันท์ เลี่ยงลงถนน
บทความถัดไป‘สุทิน’ บอกประเทศยังไม่ถึงทางตัน ชี้ยังไม่ได้ยินเรื่องยึดอำนาจ แต่ฝากให้คิด 2 ข้อ ถ้าจะทำ