“รองโฆษก ปชป.” วอนผู้ใหญ่ใช้สติ ไม่รุนแรงกับเด็กแม้เห็นต่าง

 

“รองโฆษก ปชป.” วอนผู้ใหญ่ใช้สติ ไม่รุนแรงกับเด็กแม้เห็นต่าง

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.63 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และโฆษกรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) ได้ให้ความเห็นกรณีที่ในโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์คลิปหญิงคนหนึ่งเข้าทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนหญิงกลางสถานีรถไฟ จ.พระนครศรีอยุธยา เหตุเพราะไม่ยืนเคารพธงชาตินั้น ว่า ส่วนตัวมองว่าสถานการณ์ความขัดแย้งของบ้านเมืองในปัจจุบัน ได้แบ่งคนออกเป็นหลายฝ่ายทำให้มีมุมมองที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้ความรุนแรงจัดการกับผู้ที่เห็นต่างได้ ไม่ว่าใครก็ตามควรใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหามากกว่าการใช้ความรุนแรงทั้งกับตัวเองและผู้อื่นเพราะจะยิ่งทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย ต้องยึดหลักสันติวิธีและไม่ทำผิดกฎหมายรวมถึงไม่ละเมิดสิทธิมนุษชนทั้งทางวาจาและทางร่างกาย และที่สำคัญคนที่เป็นผู้ใหญ่ควรมีสติให้มาก ต้องมีวุฒิภาวะ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กและเยาวชนไม่ว่าจะฝ่ายไหน และการทำร้ายผู้อื่นยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

นางดรุณวรรณกล่าวว่า ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนที่แน่วแน่ 3 ประการคือ 1. ยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 2. ยึดแนวทางสันติ คัดค้านการใช้ความรุนแรงจากทุกฝ่าย และ 3. ใช้เวทีรัฐสภาร่วมกับทุกภาคส่วนในการแสวงหาทางออกร่วมกัน

“ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติความรุนแรง ใช้สติและใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหา อย่าคิดแค่จะเอาชนะหรือสะใจ แต่ท้ายที่สุดจะเป็นชัยชนะบนซากปรักหักพัง ซึ่งประเทศชาติไม่ได้อะไร ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนอดทน อดกลั้น เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์ของความขัดแย้งได้ในเร็ววันและเชื่อว่าจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ยึดแนวทางสันติ คัดค้านการใช้ความรุนแรงจากทุกฝ่าย จะเป็นแนวทางที่จะช่วยแก้ไขปัญหาและหาทางออกให้กับบ้านเมืองในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี” นางดรุณวรรณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘คณะก้าวหน้า’ ถาม กกต. ตอบให้ชัด จะถึงขั้นห้าม ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ ร่วมหาเสียงหรือไม่
บทความถัดไปศาลยกคำร้องหมายจับ’มายด์”-พวก ให้ออกหมายเรียก ชี้เป็นนักศึกษา ชุมนุมระยะสั้น ไร้พฤติการณ์หลบหนี