พนักงาน ‘การบินไทย’ แห่เออร์ลี่เกือบ 5 พันคน ใกล้เคียงเป้า เตรียมเปิดอีกครั้ง มี.ค.64

พนักงาน ‘การบินไทย’ แห่เออร์ลี่เกือบ 5 พันคน ใกล้เคียงเป้า เตรียมเปิดอีกครั้ง มี.ค.64

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าถึงผลการเปิดรับสมัครโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร พ.ศ.2563 (เออร์ลี่) เพื่อช่วยรักษากระแสเงินสดของบริษัทให้สามารถใช้ได้ถึงเดือนเม.ย. 2564 ซึ่งเปิดให้พนักงานบริษัทฯ สมัครเข้าร่วมโครงการระหว่างวันที่ 19 ต.ค.-28ต.ค. 63 ว่า เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการรับสมัคร วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมาปรากฏว่ามีพนักงานให้ความสนใจและร่วมกันเสียสละเข้าร่วมโครงการเสียสละเพื่อองค์กร เกือบ 5 พัน คน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัท ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณพนักงานทุกคนที่มีจิตอาสาและช่วยกันเสียสละเพื่อองค์กรด้วย

โดยหลังจากนี้บริษัทจะต้องวางแผนเรื่องของระยะเวลาและการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการ เนื่องจากขณะนี้มีกระแสเงินสดไม่มาก และไม่สามารถกู้ยืนเงินได้ โดยจะพิจารณาเรื่องการจัดสรรเงินสำหรับพนักงานล็อตแรกก่อน โดยจำนวนพนักงานที่จะออกจะต้องสอดคล้องกับกระแสเงินสดของบริษัทที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการดำเนินงานภาพรวม เพราะบริษัทจะต้องมีการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานตามอัตราที่กฎหมายกำหนด รวมไปถึงการจ่ายคืนเงินกองทุนบำเหน็จที่ต้องจ่ายพร้อมกันทั้งก้อน และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงาน รวมทั้งสิ้น 1.9 หมื่นคน โดยล่าสุดได้ยื่นขอเข้าร่วมโครงการเสียสละราว 5 พันคน จึงเหลือพนักงานแสดงความจำนงค์ที่จะอยู่ต่อราว 1.4 หมื่นคน

สำหรับโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร พ.ศ.2563 (เออร์ลี่) ของบริษัทนั้นโดยแบ่งออกเป็น 2 โครงการ คือโครงการร่วมใจจากองค์กร แผน A โดยการสมัครในลาออก หรือ Mutual Separation Plan A (MSP A) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 ธ.ค. 63 และ2. โครงการลาระยะยาว(LW20) เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ 1 พ.ย.63-30 เม.ย.64 โดยจ่ายเงินรายเดือนตลอดระยะเวลาในอัตรา 20% ของเงินเดือนสุดท้าย

โดยพนักงานสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการใดโครงการหนึ่ง หรือทั้งสมัคร 2 โครงการก็ได้ และสมาชิกที่สมัครเข้าร่วมโครงการ LW20 บริษัทยังจะให้สิทธิ์พิเศษสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการร่วมใจจากองค์กร แผน B หรือ การสมัครใจลาออกรอบ 2 ที่บริษัทจะเปิดโครงการอีกครั้งในช่วงเดือน มี.ค. 64 ได้อีก

ที่มา ข่าวสด

บทความก่อนหน้านี้ตร.ค้านประกันตัว”เสี่ยโป้” เหตุคดีร้ายแรง แจ้ง 4 ข้อหาหนัก ส่งฝากขังศาล
บทความถัดไป‘คณะก้าวหน้า’ ถาม กกต. ตอบให้ชัด จะถึงขั้นห้าม ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ ร่วมหาเสียงหรือไม่