‘อุ๊ หฤทัย’ ทวงถามคดี ‘ปิยบุตร’ โพสต์ยุยงข้าราชการ ชี้คำพูดมีอิทธิพล หยุดสร้างความแตกแยก

‘อุ๊ หฤทัย’ ทวงถามคดี ‘ปิยบุตร’ โพสต์ยุยงข้าราชการ ชี้คำพูดมีอิทธิพล หยุดสร้างความแตกแยก

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ สภ.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.หฤทัย หรือ อุ๊ ม่วงบุญศรี และ นายศาสตรา โตอ่อน เดินทางมาติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา นายศาสตราได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด เพื่อให้ดำเนินคดีเอาผิดต่อนายปิยบุตร แสงกนกกุล กรณีโพสต์ข้อความยุยงให้ข้าราชการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งเชื่อว่าจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 115

นายศาสตรากล่าวว่า ที่มาในวันนี้ เนื่องจากเมื่อวัน 18 ตุลาคม เวลา 18.20 น. นายปิยบุตรได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กในทำนองว่าตำรวจ ทหารไม่ใช่เครื่องจักรสังหารไม่จำเป็นต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งเข้าข่ายมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 115 โดยเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ได้มาแจ้งความในเรื่องดังกล่าวไว้และให้เวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 วัน ซึ่งตอนนี้ครบ 7 วันแล้ว จึงมาติดตามตามกำหนดเวลาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปใช้เวลาเท่าไร เนื่องจากมองว่าเป็นคดีที่คนสนใจเพราะนายปิยบุตร มีบทบาทในการขับเคลื่อนมวลชน

น.ส.หฤทัยกล่าวว่า ตนเคยร้องทุกข์กล่าวโทษนายปิยบุตร เรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ คำพูดของนายปิยบุตร มีอิทธิพล มีการพูดเกี่ยวกับระบบการปกครอง โครงสร้างของประเทศ ทุกคนจะต้องได้รับผลกระทบ โจมตีนายปิยบุตร ที่ให้ความเห็นเรื่องการยุบพรรค เป็นเสมือนภาพยนตร์ ซึ่งเป็นการดูหมิ่นกระบวนการยุติธรรมไทย เปรียบเทียบถึงประเด็นการยุบพรรคในอดีตที่เกิดขึ้น มิใช่ภาพยนตร์ โดยปัญหาเกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่น วันนี้ประเทศของเราเริ่มมีความแตกแยก เริ่มจากแนวคิดในการปฏิรูปสถาบัน ขอให้นายปิยบุตรระวังคำพูดเพราะส่งแรงกระเพื่อม ในสังคมสร้างความแตกแยกให้กับคนในชาติ ขอให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว หากไม่หยุดจะใช้มาตรการทางกฎหมายต่อไป

เวลา 10.40 น. นายศาสตรา และ น.ส.หฤทัย เข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกและสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง

ภายหลังจากนั้น นายศาสตรา กล่าวว่าผลการติดตามเรื่องดังกล่าวเป็นที่น่าพอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจมีขั้นตอนการทำงาน ผกก. แจ้งว่าได้ตั้ง คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพราะไม่ค่อยมีคนละเมิดข้อกฎหมายนี้ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นนหนาที่สุด เราสามารถติดตามคดีความได้ ขอให้ช่วยกันติดตามเพื่อช่วยกันปกป้องความมั่นคงของประเทศชาติ

น.ส.หฤทัย ฝากถึงนายปิยบุตร ว่าการกระทำที่ทำต่อประเทศไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมาจะได้รับผลต่อการกระทำนั้น คำพูดของนายปิยบุตร ที่กล่าวว่าให้เจ้าหน้าที่ของรัฐอย่าเชื่อฟังคำสั่งของผู้บังคับบัญชา หากคำพูดนี้เป็นจริงอะไรจะเกิดขึ้น มีการให้ร้ายสถาบันเพื่ออะไร นายปิยบุตร ต้องรับผิดชอบ

บทความก่อนหน้านี้‘มะเดี่ยว’ ลาออกสมาคมผู้กำกับไทย ปม กอล์ฟ ธัญญ์วาริน โดนถอดส.ส.
บทความถัดไปส่งรถ’เสี่ยโป้’ที่ขับไปวันเกิดเหตุยิงกันที่โรงนวดให้ พฐ.ตรวจ