‘วิษณุ’ เผย กก.สมานฉันท์ เป็นอำนาจของปธ.รัฐสภา รัฐบาลไม่แทรกแซง

‘วิษณุ’ เผย กก.สมานฉันท์ เป็นอำนาจของปธ.รัฐสภา รัฐบาลไม่แทรกแซง

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอการตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์เพื่อหาทางออกร่วมกันผ่านกลไกรัฐสภา ว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ส่วนการเสนอให้สถาบันพระปกเกล้าเข้ามาเป็นตัวกลางและจะให้ตัวแทนผู้ชุมนุมเข้าร่วมด้วยหรือไม่นั้น ไม่ทราบ อยู่ที่นายชวนจะเป็นผู้กำหนดรายละเอียด ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะต้องมาจากข้อเสนอแนะของ ส.ส. และ ส.ว. และเห็นพ้องกันทุกฝ่าย ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการโยนให้ฝ่ายนิติบัญญัติเป็นผู้ดำเนินการ แต่เป็นอำนาจของประธานรัฐสภาที่จะดำเนินการ เพราะถ้าคนอื่นไปตั้งก็ไม่มีอำนาจ และจะไม่มีคนเอาด้วย แต่ประธานรัฐสภาสามารถดำเนินการได้เนื่องจากเคยทำมาแล้วสมัยนายชัย ชิดชอบ เป็นประธานรัฐสภา และตั้งนายดิเรก ถึงฝั่ง อดีต ส.ว.นนทบุรี เป็นประธานมาแล้ว

เมื่อถามว่า แนวทางนี้จะเป็นทางออกหรือไม่ เพราะสมัยนายดิเรกก็ไม่สำเร็จ นายวิษณุกล่าวว่า ก็ไม่มีวิธีอื่น จะไปตั้งเป็นกรรมาธิการ ข้อบังคับก็ไม่ได้เปิดช่องไว้ แต่ถ้าใช้อำนาจของประธานรัฐสภาตามข้อ 5(6) ของข้อบังคับการประชุมรัฐสภาก็จะไปได้

เมื่อถามว่า ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เข้าร่วมการตั้งคณะกรรมการดังกล่าวควรยุติหรือเดินหน้าต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการจะสามารถหาข้อยุติได้หรือไม่ แต่จะหาทางออกให้ปฏิบัติ เช่นสมัยนายชัย ก็ได้ทางออกแต่ก็ไม่สำเร็จ

เมื่อถามว่า หากมีการตั้งกรรมการขึ้นมา ตัวแทนจากฝ่ายรัฐบาลจะต้องเป็นรัฐมนตรีเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้คิดเรื่องดังกล่าว เพราะยังไม่รู้องค์ประกอบของกรรมการคืออะไร แต่หากรู้ว่าคืออะไรจะได้พิจารณากันต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ระบุในที่ประชุมรัฐสภาว่า นายกรัฐมนตรี ปรึกษารองนายกฯ เกี่ยวกับการทำประชามติว่า ควรอยู่ต่อหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คำถามดังกล่าวอาจเป็นคำถามพ่วงก็ได้ ที่ใช้คำว่าพ่วงเพราะหากทำพร้อมกับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เราก็เรียกคำถามพ่วง แต่ถ้าไปตั้งเอกเทศก็ไม่ใช่คำถามพ่วง แต่ยอมรับว่า คำถามตั้งยากที่จะถามในเรื่องตัวบุคคล เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 116 ห้ามไว้ ดังนั้น ก็อาจจะให้คณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์เป็นคนไปคิดคำถาม แต่กระบวนการดังกล่าวจะสามารถทำได้ต้องรอให้กฎหมายประชามติผ่านรัฐสภาเสียก่อน แต่ก็มีผู้เสนอในสภาว่า หากต้องการทำแบบเร่งด่วนก็สามารถออกเป็น พ.ร.ก.ประชามติได้แบบใช้ครั้งเดียวเลิก ส่วนรัฐบาลจะเห็นด้วยหรือไม่ ตนไม่ขอตอบคำถาม เพราะเป็นแนวคิดของสภา ซึ่งนายกฯ เพียงแต่รับฟังแต่ไม่ได้มีความเห็น

เมื่อถามว่า หากจะถามเรื่องตัวบุคคลแล้วต้องตั้งคำถามแบบแยบคายจะตั้งอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ก็บอกไม่ถูก เพราะถ้าหากบอกทุกอย่างไปก็จะถูกกล่าวหาว่ารัฐบาลเป็นคนชงเรื่อง ควรให้เป็นเรื่องของกรรมการสมานฉันท์เป็นคนคิดให้ทะลุปรุโปร่ง

บทความก่อนหน้านี้กนอ.ตั้งนิคมฯใหม่อีอีซี คาดมูลค่าการลงทุนกว่า 7 หมื่นลบ. จ้างงานเฉียด 2 หมื่นคน
บทความถัดไป‘ชวน’เผยพรรคการเมืองอยากให้ 6 ร่างแก้ไขรธน.พิจารณาพร้อมร่างไอลอว์