กองทุนการออมฯ จับมือ “แกร๊บ” ออมเงินกับ กอช. สมาชิกพุ่ง 2.5 ล้านคน

กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ร่วมกับ บริษัท แกร๊บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือหน่วยรับสมัครสมาชิก กอช. และรับชำระเงินออมสะสมผ่านศูนย์บริการพาร์ทเนอร์คนขับ เริ่มตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 63  หนุน กอช. มีสมาชิกเพิ่ม 1 แสนคน ดันสิ้นปีสมาชิกรวมทะลุ 2.5 ล้านคน

วันที่ 29 ตุลาคม 2563 นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยว่า กอช. ร่วมกับ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่มหน่วยรับสมัครสมาชิก กอช. และรับชำระเงินออมสะสมผ่านศูนย์บริการพาร์ทเนอร์

คนขับ (Grab Driver Centre) พร้อมส่งเสริมให้กลุ่มพาร์ทเนอร์ซึ่งเป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ อาทิ คนขับรถส่งอาหาร คนขับรถแท็กซี่รับจ้าง คนขับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมถึงเจ้าของร้านอาหารและธุรกิจต่าง ๆ

พร้อมกันนี้คาดว่าจะมีสมาชิกจากแพลตฟอร์มดังกล่าวเข้าร่วมกว่า 1 แสนราย  และ กอช. จะอำนวยความสะดวกในการให้บริการสมาชิกในการส่งเงินออมสะสมต่อไป ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและภูมิภาคครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ และการร่วมมือกันในครั้งนี้ จะทำให้สมาชิก กอช. สิ้นปี 2563 มีจำนวนกว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จากปัจจุบัน กอช. มีสมาชิกอยู่ 2.4 ล้านคน

ด้าน นายเก่งการ เหล่าวิโรจนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท แกร๊บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันแกร๊บมีพาร์ทเนอร์คนขับที่อยู่ในระบบกว่าหลายแสนราย ซึ่งสร้างรายได้เสริมจากการให้บริการการเดินทาง และบริการจัดส่งอาหารและพัสดุ รวมถึงพาร์ทเนอร์ร้านอาหารอีกกว่าแสนราย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผู้ประกอบการรายย่อย และไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพได้เนื่องจากถูกจัดเป็นแรงงานนอกระบบ

การดำเนินงานร่วมกันในครั้งนี้จะช่วยวางแผนการเงินเพื่อเตรียมรับชีวิตหลังเกษียณ โดยสามารถส่งเงินออมขั้นต่ำเพียง 50 บาท สูงสุด 13,200 บาทต่อปี รวมทั้งยังได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล และได้รับการลดหย่อนภาษีด้วย โดยการสมัคร การส่งเงิน และการตรวจสอบยอดสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันของ กอช. คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ส่วนในอนาคตจะทำการขยายขอบเขตการรับสมัครให้ครอบคลุมและมีความสะดวกยิ่งขึ้นต่อไป

บทความก่อนหน้านี้พัชรินทร์ ยัน “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” จริงใจ พร้อมร่วมแก้ปัญหากับทุกฝ่าย
บทความถัดไปคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : เรียน “ธรรมะ” จาก “ม็อบ”