พิธา ไม่ผิดคาดศาลรธน. ฟัน ‘ธัญญ์วาริน’ พ้น ส.ส. ขอสานต่ออุดมการณ์ผู้แทน

พิธา ไม่ผิดคาดศาลรธน. ฟัน ‘ธัญญ์วาริน’ พ้น ส.ส. ขอสานต่ออุดมการณ์ผู้แทน ‘ชัยธวัช’ ตั้งคำถามความบิดเบี้ยวกม.

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ที่ต้องพ้นสภาพความเป็นส.ส. ด้วยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจากกรณีถือหุ้นสื่อเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส. ในนามพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้แถลงข่าวเพื่อแสดงท่าทีต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของพรรค ก.ก.

นายพิธา กล่าวว่า แม้ว่าพรรค ก.ก. จะรู้สึกผิดหวัง แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเกินคาดแต่อย่างใด เพราะในอดีตที่ผ่านมา ตั้งแต่กรณีนายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร อดีตพรรค อนค. และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรค อนค. ก็ถูกตัดสิทธิทางการเมือง เพราะเกี่ยวข้องกับการถือหุ้นสื่อ ส่วนตัวรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับ นายธัญญ์วาริน เพราะได้ต่อสู้ต่อทัศนคติลบในสังคมไทยเพื่อพิสูจน์ให้ประเทศไทยเห็นว่า เขาจะเป็น ส.ส. กระเทยคนแรกของประเทศไทย ที่ต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชน LGBTQ วัฒนธรรมการเมือง วัฒนธรรมเศรษฐกิจ และประชาธิปไตยในโรงเรียน

นายพิธา กล่าวว่า เรื่องของการเมืองมีคนเคยบอกไว้ว่า การเดินทางสำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง จึงเชื่อว่าตลอดที่ นายธัญญ์วาริน ได้อยู่บนเส้นทางของการเมืองนั้น เขาได้พิสูจน์หลายอย่างแม้จะพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส. แต่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์และประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่ในการเมืองไทยแต่ในสังคมไทยด้วยว่า ไม่ว่าใครที่ถูกกดทับมากน้อยเพียงใดถ้าต่อสู้ เพื่อสิ่งที่ตัวเองเชื่อและมีอุดมการณ์ก็สามารถไปสู่ความฝันนั้นได้

โดยครั้งหนึ่งในระหว่างการชุมนุมเคยมีการพูดกันว่า นายธัญญ์วาริน จะเป็นนายกรัฐมนตรีกระเทยคนแรกของประเทศไทย เชื่อว่านั่น คือ ผลงานที่เป็นที่ประจักษ์และปฏิเสธไม่ได้ว่า เขามีส่วนทำให้สังคมไทยเปลี่ยนไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ ในหัวใจของพวกเรา นายธัญญ์วาริน จะยังเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎรอยู่เสมอ และพวกเราที่เหลืออีก 53 คนจะต่อสู้และผลักดันกฎหมายและอภิปรายในสิ่งที่ นายธัญญ์วาริน ได้เริ่มไว้

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก. กล่าวว่า กรณีนี้นำไปสู่การตั้งคำถามว่า เจตนารมณ์ทางกฎหมายคืออะไรกันแน่ การต้องห้ามในการถือหุ้นสื่อนั้น ควรเป็นไปในลักษณะที่ป้องกันไม่ให้นักการเมืองใช้สื่อ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง แต่จะเห็นได้ว่ากรณีของนายธัญญ์วาริน เป็นลักษณะของการรับจ้างผลิตสื่อและการประสานงานด้านต่างๆ ไม่ใช่สื่อในความหมายที่จะเข้าไปมีผลแทรกแซงในทางการเมือง ตรงนี้เป็นอีกตัวอย่างว่า กฎหมายมีเจตนารมณ์อย่างไร พรรค ก.ก. อยากตั้งคำถามถึงความบิดเบี้ยวของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายธัญญ์วาริน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ต่อสู้เรื่องสิทธิความหลากหลายทางเพศ เพื่อสะท้อนให้สังคมเห็น และการที่ได้มาเป็น ส.ส. ก็เพื่อทำหน้าที่นี้ ต่อให้วันนี้ไม่ได้เป็น ส.ส. แล้ว แต่มั่นใจว่าสิ่งที่ได้ทำมาตลอด ก็จะยืนยันว่า สิ่งที่ทำมาได้ทำอย่างถูกต้อง ไม่ได้ยึดติดกับการเป็น ส.ส. แต่อย่างใด

“อยากบอกคนที่เชื่อในอุดมการณ์เดียวกันว่า ยังไม่ได้ไปไหน แต่จะยังเป็นผู้แทนราษฎรตลอดชีวิต” นายธัญญ์วาริน กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้ไลน์หลุด!กลุ่มบิ๊กยธ. ‘สมศักดิ์’ เร่งงานกำไลอีเอ็ม-ยึดทรัพย์ สะพัดไม่ปลื้มปลัดงานไม่คืบ
บทความถัดไปพิธา ไม่ผิดคาดศาลรธน. ฟัน ‘ธัญญ์วาริน’ พ้น ส.ส. ขอสานต่ออุดมการณ์ผู้แทน